Khi đau rát cổ họng nghi bị nhiễm Covid – 19 nên làm gì?

Bạn có các triệu chứng như đau rát cổ họng hoặc ho và bạn nghi là mình đã nhiễm Covid – 19. Rất có thể bạn đã nhiễm phải SARS – CoV – 2 do biến củng Omicron gây ra các triệu chứng này. Các nhà khoa học cho biết rằng biến chủng mới này sẽ có khả năng sống trong đường hô hấp của con người cao hơn so với biến chủng Delta. Vì thế biến chủng Omicron này có khả năng lây lan dịch bệnh rất cao.
Đau họng được quan tâm như 1 lời chào của Omicron đến người bệnh. Những bệnh nhân hầu như điều bỏ qua dấu hiệu này trong vài tuần trước.

đau họng

1. Thế nào là đau họng Covid
Các bệnh lý đường hô hấp đều xuất hiện với những triệu chứng có thể tương tự nhau như : sốt,ho,đau họng… Dựa vào những phương án nào để có thể phân biệt người bị mắc Covid với những người bị cảm thông thường vì các triệu chứng của chúng gần giống nhau rất dễ bị nhầm lẫn. Vì vậy, không phải lúc nào bạn đau họng nghĩa là bạn bị nhiễm covid.
Nguyên nhân được xác định là do virus SARS-CoV-2 hoặc do các vi khuẩn gây ra. Những ngày gần đây có thể bạn đã tiếp xúc với những người bệnh hoặc có thể đi từ vùng dịch đến. Cách để xác định chính xác bạn đã bị nhiễm hay không thì bạn có thể tự xét nghiệm RT-PC hoặc đến cơ sở y tế để xét nghiệm. Virus có thể xâm nhập và tác động lên từng người với mức độ khác nhau . Vì thế, khi bạn xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có thể tự phục hồi tại nhà. Hoặc bệnh có tiến triển nặng hơn thì cần phải nhập viện .
Khoảng 2 đến 14 ngày khi nhiễm, bạn sẽ có những biểu hiện như: đau cổ họng, ngứa rát kèm ho khan. Hoặc nhiều trường hợp có thể xuất hiện đờm đặc được coi là dấu hiệu phổi bạn đang bị nhiễm.
Vì thế, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng các cơn đau họng, ho khan kéo dài thì bạn nên tìm đến cơ sở y tế để thăm khám và có các biện pháp trị liệu kịp thời.
2. Các triệu chứng đi kèm
Ngoài các cơn đau họng, còn có một số triệu chứng đi kèm giúp bạn nhận ra bệnh như:
– Sốt cao:
Triệu chứng thường gặp ở một số người khi bị nhiễm covid sẽ xuất hiện những cơn ho và sốt cao. Tuy thế cũng có một số người mắc bệnh nhưng lại không bị sốt. Tình trạng của mỗi người mỗi thân nhiệt đều có sự khác nhau. Có người sốt nhẹ hoặc nhưng lại có người sốt cao lên tới 39,5 độ C. Tuy nhiên sốt cao cũng không phải là triệu chứng khi bạn bị nhiễm Covid tình trạng tăng thân nhiệt là do covid đang xâm nhập vào phổi kiến cho dự kiến cho đường hô hấp và các dây thần kinh làm chèn ép các mạch máu khiến cho người bệnh sốt cao.
– Khó thở:
Là triệu chứng khi virus SARS-COV-2 hay xâm nhập vào phổi ảnh hưởng bởi của bạn sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng xấu đến phổi. Khi phổi bị nhiễm bạn sẽ cảm giác thấy tức ngực, khó thở chấm. Do đó bạn nên kiểm tra nồng độ OXY trong máu bằng thiết bị hoặc khi có các triệu chứng trên bạn hãy đi kiểm tra và xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Nồng độ OXY của bạn dưới 94% đồng nghĩa với việc bạn đang bị thiếu hụt oxy trầm trọng do các virus đang làm ngăn chặn đường hô hấp của bạn vì thế bạn hãy tìm đến các cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời.
– Mất khứu giác:
Giống như sốt, đau họng khó thở, mất khứu giác hoặc vị giác là triệu chứng đột ngột mà bệnh nhân nhiễm covid gặp phải. Triệu chứng này có thể kéo dài trong thời gian ngắn và phục hồi rất nhanh. Cơ chế gây mất mùi có liên quan đến những biểu hiện như ho không thể liên kết với nhau và tạo được chất mùi.

Hữu ích:  Tăng cường sức cho các F0 tại nhà

Các triệu chứng ít gặp hơn là đau nhức, tiêu chảy, da nổi mẩn đỏ hoặc ngón tay và ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái. Các virus còn có tác động lên mắt khiến cho mắt đỏ hoặc có thể ngứa. Còn các triệu chứng nghiêm trọng hơn như mất khả năng nói hoặc cử động.

đau cổ họng

3. Những người đã tiêm chủng liệu có bị mất Covid không?
Những người đã tiêm chủng đều có thể mắc covid. Hầu hết những người mắc covid-19 đều chưa chích ngừa vắc xin. Vắc xin chỉ là ngăn ngừa Covid-19 không thể bảo vệ mọi người 100%. Tiêm chủng chỉ là cách làm chậm sự lây lan của virus và phòng chống lây nhiễm do các biến thể mới. Những người bị suy giảm miễn dịch không phải lúc nào cũng sẽ hình thành mức độ bảo vệ đầy đủ. Các nhà khoa học đã cho biết: “Sự khác biệt của những người tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng rất khác nhau về hệ miễn dịch “. Tình trạng lây nhiễm đột phá sau khi tiêm vắc-xin xảy ra ở một số người chưa tiêm đầy đủ các mũi. Người bị lây nhiễm có thể làm tăng mức độ lây lan cho những người khác. Những người đã tiêm đầy đủ và bị lây nhiễm sẽ ít có nguy cơ phát bệnh trở nặng so với những người chưa tiêm và mắc Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook