Những ai sẽ dễ gặp hậu Covid-19

Theo một số nghiên cứu gần đây thì các triệu chứng hậu Covid-19 sẽ là hình trạng mà các F0 đã khỏi bệnh nhưng lại gặp các vấn đề về sức khỏe. Các vấn đề này sẽ có thể kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi khỏi nhiễn virus.

Những người đã nhiễm nhưng không có triện chứng khi mắc Covid cũng sẽ gặp phải nguy cơ của các di chứng sau đó và hầu như các triệu chứng nào sẽ có thể kéo dài trong vài tuần hoặc có thể là vài tháng.

1. Những triệu chứng phổ biến về hậu Covid

Theo nghiên cứu quy mô lớn hồi tháng 7 về những người đã mắc hội chứng Long Covid-19 của nhóm chuyên gia và cho thấy có vô số triệu chứng như: sương mù ở não, ảo giác đến run người, ù tai, kéo dài tới 10 hệ thống cơ quan của cơ thể và dẫn đến cơ thể không thể kiểm soát.

Đặc biệt hơn là 35% trong số các triệu chứng tiếp tục ảnh hưởng đến cơ thể ít nhất 6 tháng sau khi các F0 khỏi bệnh. Ngoài ra chuyên gia cũng phát hiện ít nhất là 56% F0 gặp phải các di chứng hậu Covid-19 hết sau 1 tháng . Không những thế 55% bệnh nhân phải đối diện tình trạng này trong 2-5 tháng.

Ngoài ra, 54% sẽ đói diện phải triệu chứng dài hạn có thể từ 6 tháng trở lên. Hầu như các di chứng khổ biến ở phổi, rối loạn thần kinh, rối loạn sức khỏe về tâm thần hoặc suy giảm chức năng vận động của các cơ và 1 số triệu chứng khác.

  • Đây là triệu chứng phổ biến nhất gồm:
Triệu chứng Tỷ lệ gặp phải và bất thường trong ảnh chụp phổi
Đau họng 3,3%
Suy giảm chức năng nói 44%
Mệt mỏi hoặc yếu cơ 7,5%
Đau nhức cơ thể 32%
Rối loạn giấc ngủ 27%
Khó tập trung 23,8%
Rụng tóc 20,8%
Suy giảm chức năng vận động 20,2%
Giảm thể lực khi tập thể dục 14,7%
Đau tức ngực 13,3%
Các triệu chứng cảm cúm 10,3%
Đánh trống ngực, hồi hộp 9,3%
Sốt dai dẳng 3% (giảm xuống 0% khi sau 60 ngày)
Phát ban 2,8%
CT phổi 62,2%

Ngoài các triệu chứng đó người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như là sương mù ở não, đau đầu, viêm da, sốt hoặc có thể thay đổi khứu giác, vị giác, tiêu chảy.

Hữu ích:  Vaccine Moderna đề nghị cấp phép được tiêm cho trẻ dưới 6 tuổi

2. Những yếu tố dẫn đến nhóm người dễ mắc hậu Covid-19

Một số triệu chứng hậu Covid-19 sẽ khokng phải là hội chứng xảy ra đơn lẻ. Vì thế một sói nhóm dân số sẽ rất khác nhau và có những nguy cơ gặp phải các triệu chứng dai dẳng rất khác nhau. Đây là 9 yếu tố để có thể xác định những người có nguy cơ gặp các di chứng hậu Covid-19 cực cao.

Về Giới Tính

Đối với tỷ lệ có thể gặp di chứng hậu Covid thì nữ giới sẽ có nguy cơ rất cao. Với nữ giới đặc biệt là 40-60 tuổi sẽ có các triệu chứng liên tục như ho, mệt mỏi, khó thở, sương mù ở não, đau các cơ, lo âu, trầm cảm ngay sau khi mắc Covid-19 hơn nam giới.

Trong 1 nghiên cứu mới thì đã dựa trên dữ liệu từ 4.182 người dùng các ứng dụng để khai báo y tế, 15% nữ giới đã gặp các triệu chứng kéo dài 28 ngày trở lên. Trong khi đó con số của nam giới là 9,5%.

Ngoài ra sự khác biệt về giới tính có thể không phân biệt khi trên 70 tuổi. Sự khác biệt rất lớn về các tỷ lệ gặp phải di chứng hậu Covid-19 là 1 trong những người 40-50 tuổi. Độ tuổi này thì nữ giới sẽ có nguy cơ gặp các di chứng cao gấp đôi với nam giới.

Với phụ nữ cũng rất dễ mắc bệnh tự miễn dịch và viêm cơ não tủy hay được gọi là hội chứng mệt mỏi mạn tính. Chuyên gia cũng có nghi ngờ có những dấu hiệu gần tương tự như di chứng hậu Covid-19.

Về Độ Tuổi 

Theo các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra độ tuổi có nguy cơ cao phải gặp phải các triệu chứng Covid-19 có thể kéo dài và liên tục. Có hơn 22% người trên 70 tuổi đã báo cáo về các triệu chứng đã kéo dài từ 4 tuần trở lên. So với 1/10 những người từ 18-49 tuổi.

Ở tại Vương Quốc Anh đã cho thấy các di chứng Covid có khả năng cao có thể tấn công vào F0 ở giai đoạn tuổi trung niên. Trên nghiên cứu này thì 1,3 triệu người dân tại Anh thì có 2% dân sói đã trải qua các triệu chứng hậu Covid. Tỷ lệ mắc cao nhất là nhóm 35-69 tuổi.

Hữu ích:  Có loại vanccine mới sẽ vô hiệu hóa tất cả các biến chủng Covid-19

Có Bệnh Nền

Các chuyên gia tại Anh đã dựa trên 1,2 triệu hồ sơ sức khỏe và nghiên cứu với 44.096 người tham gia để cho thấy tình trạng sức khỏe tâm thần kém.

Tử trước đến nay có thể liên quan đến khả năng gặp các di chứng hậu Covid và một số người này sẽ có nguy cơ cao hơn 50%. Không những thế những người bệnh hen suyễn cũng có nguy cơ gặp di chứng cao hơn là 32%.

Quá Nhiều Triệu Chứng Ngay Ban Đầu

Có những người đã trải qua hơn 5 triệu chứng ngay trong tuần đầu tiên khi mắc bệnh. Ngoài ra, nguy cơ gặp di chứng sau đó cao hơn 3,5 lần so với nhóm có rất ít triệu chứng.

Lượng Virus

Dữ liệu trên 309 của các F0 đã được công bố trên Mỹ thì những người có thể tải lượng virus trong cơ thể dễ phát triển thành các triệu chứng dai dẳng. Những giả thuyết họ đưa ra thì họ đã tiếp xúc “liều lượng” lượng virus cao ngay từ ban đầu. Không những thế thì cơ thể họ kiểm soát nhiễm trùng ngay từ ban đầu thì kém hơn nên có thể dễ hơn phải di chứng.dau dau hay quen

Các nghiên cứu này cũng có gần 3/4 là f0 luôn phải nhập viện điều trị. Vì thế, chưa thể xác định về nhóm người bị bệnh nhẹ có nguy cơ gặp phải triệu chứng thấp hơn không. Lượng virus cao sẽ là tỷ lệ thuận với khả nặng gặp di chứng dai dẳng và việc uống thuốc kháng virus ngay khi được chuẩn đoán, một sói triệu chứng là hầu như rất quan trọng.

Số Lượng Kháng thể

Các nghiên cứu cho thấy 2/3 F0 gặp các di chứng dai dẳng có các tự kháng thể đang tấn công nhầm vào các mô chính của cơ thể. Với mực độ tự kháng thể có thể tăng lên khiến các kháng thể chống nCoV nguy cơ giảm xuống.

Hữu ích:  Nước uống ion kiềm Fujiwa là gì? Phân biệt với loại nước uống khác

Một số chuyên gia cũng cho rằng có  thể sử dụng kháng thể như 1 dấu ấn sinh học để dự đoán ai cũng sẽ nguy cơ gặp các triệu chứng hậu Covid rất cao.

Nghiên cứu tại Thụy Sĩ đã phát hiện ra mức độ mà số kháng thể như lgM thấp đến mức phổ biến ở tất cả F0 bị gập di chứng. Sự kết hợp với tất cả thông tin chi tiết về tuổi tác, các triệu chứng ban đầu, tình trạng hen suyễn và 1 số dấu hiệu của kháng thể này đã cho phép họ dự đoán ai cũng có nguy cơ gặp phải các triệu chứng dai dẳng, ở mức trung hình hoặc cao, rất cao.

Có Tiền Sử Bệnh Epstein-Barr

Một số phát hiện gần đây đã cho thấy được sự kích hoạt trở lại sau khi nhiễm nCoV và đây cũng là virus lây nhiễm ở khoảng 90% dân số nhưng thường sẽ tồn tại dưới dạng ngủ đông. Vì vậy, sự phát triển của các triệu chứng Covid-19 rất dai dẳng đều là phản ứng của hệ thống miễn dịch với virus.

Các Vi Khuẩn Trong Đường Ruột

Cơ quan ruột là nằm trong hệ thống miễn dịch đáng kinh ngạc với các sinh vật sống hầu như có thể tự điều chỉnh phản ứng miễn dịch.

Trong nghiên cứu này cũng được biết những người có thay đổi về chủng loại với khối lượng vi khuẩn đường ruột trong lần nhiễm nCoV đầu tiên nhất có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng Covid-19 có thể kéo dài hơn 6 tháng hoặc có thể dài hơn vậy.

Hiện Trạng Tiêm Chủng

Nghiên cứu này đã được công bố tại Anh thì tỷ lệ đã xuất hiện một số triệu chứng dài hơn 28 ngày. Đối với các F0 đã giảm 50% khi được tiêm chủng đủ 2 liều vaccine. Một số quốc gia các nước khác thế giới cũng đã ủng hộ quan điểm tiêm vanccine Covid-19 dù không thể là 100% toàn dân trên thế giới.

Người dân tại Anh thì đã tiêm 2 liều vaccine ít nhất 2 tuần trước khi nhiễm virus nguy cơ gặp di chứng 12 tuần là thấp hơn 41,1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook