Các f0 bị tiêu chảy có khả năng bị nhiễm Omicron

Các triệu chứng chán ăn, tiêu chảy, đau bụng điều là những dấu hiệu của cơ thể cảnh báo nguy cơ cho các bệnh nhân đã nhiễm Omicron.
Chuyên gia đã cho biết có rất nhiều người bị virus nCoV bị tiêu chảy, đau dạ dày, nôn mửa,… Hầu hết đây không phải là các triệu chứng mới cũng có thể chất hiện ở bệnh nhân bị nhiễm các biến thể trước của virus.
Theo báo cáo gần đây cho thấy từ tháng 12/2021 đến 1/2022 thì tỷ kệ người bị nhiễm gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa tăng mạnh so cùng kỳ năm ngoái.
Các nhà nghiên cứu cũng đã ghi nhận các hiện tượng làm tỷ lệ người gặp phải các vấn đề tiêu hóa và đường ruột nhưng dù đã xét nghiệm âm với virus.

img 20220330 193355

Từ đây thì các nhà khoa học đã đưa ra các khuyến cáo về giai đoạn mới về Omicron đang bùng phát và ngoài các triệu chứng phổ biến (rát họng, sốt, mệt mỏi),… Ngoài ra có những trường hợp bị đau bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, hoặc chán ăn có thể là dấu hiệu của việc đã bị nhiễm virus.
Với cơ chế của virus SARS-CoV-2 có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa vẫn chưa thể lý giải chi tiết được.

Đã có rất nhiều nghiên cứu để đưa ra giả thuyết và các tế bào biểu mô ở nhiều bị trí trong đườn tiêu hóa với những biểu hiện ở mức cao tthuj thể ở ACE. Cánh cửa quan trọng cho sự xâm nhập của virus có thể gây ra tổn thương trực tiếp cho đường tiêu hóa.

Hữu ích:  Giải pháp giảm đau nhức xương khớp do hậu Covid-19

Giữa Delta với Omicron sẽ có khả năng tái bản nhanh gấp 70 lần trong phế quản người bệnh và kém hơn khi ở phổi. Vì thế, khả năng virus xuống đường tiêu hóa quá cao nếu bệnh nhân bị nhiễm Omicron.
Với việc điều trị Covid thì cũng có thể ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật trong đường ruột đây là nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa.

Nghiên cứu này đã cho thấy bệnh nhân khỏi Covid có thể dễ bị thay đổi các thành phần vi khuẩn có trong ruột, giảm vi khuẩn có lợi rất nhiều, tăng lượng vi khuẩn có hại.
Làm mất sự cân bằng này khiến phản ứng cơ thể nặng do vi sinh vật ở trong đường ruột ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Với những người bệnh mạn tính về đường tiêu hóa, tâm lý stress, cho dùng bạn đang dùng thuốc kháng sing có thể là trong các nguyên gây ra tình trạng trên hoặc có thể là do bội nhiễm vi khuẩn cơ hội, nhiễm virus khác cũng có gây ra các cơn đau cơ bụng liên tục.

Những người chưa mắc Covid mà bị tiêu chảy, đau bụng hoặc chán ăn thì không nên xem nhẹ triệu chứng này. Giai đoạn hiện thì nếu có thêm các dấu hiệu điển hình của Covid thì có khả năng cao là người đó đã nhiễm biến chủng Omicron.

 

tiêu chảy
tiêu chảy

Tuy vậy nhưng các bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng vì các triệu chứng này. Nếu có các triệu chứng về đường tiêu hóa bởi phần lớn triệu chứng này sẽ không kéo dài, không cần can thiệp bởi thuốc.

Hữu ích:  Cách phòng chống mất ngủ theo Y Học Cổ Truyền

Bệnh nhan nên thư giãn đầu óc, uống nước nhiều hơn, bổ sung chất điện giải nếu có triệu chứng tiêu chảy, sử dụng men tiêu hóa để có tăng nhanh các thành phần vi sinh vật có lợi, uống thuốc có thể giảm đau nếu cơn đau gây ra khó chịu liên tục và tư vấn điều trị từ bác sĩ nếu biểu hiện có trở nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook