Những ngón tay cảnh báo về ung thư phổi

Từ rất lâu thì mọi người đã biết về bệnh ung thư phổi hoặc ung thư gan nhưng có thể còn mơ hồ đẫn đến sự nhầm lẫn. Những ngón tay đã có triệu chứng bất thường để cảnh báo về căn bệnh ung thư phổi.

Các loại ung thư thì ung thư phổi là căn bệnh phổ biến nhất và cũng là căn bệnh nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể gây ra tử vong hàng đầu là do các căn bệnh ung thư trên toàn thế giới và tại Việt Nam thì ung thư phổi và ung thư gan là 2 căn bệnh phổ biến nhất.
Với những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu sẽ thường là không có triệu chứng nhưng trong 1 nghiên cứu mới đây đã thấy sự bất thường của ngón tay hoặc móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo về bệnh ung thư phổi.

img 20220330 193234
1. Ngón tay dùi trống
Theo nghiên cứu tại Bỉ thì các dấu hiệu của ung thư phổi bao gồm như ho qua máu, đau tức ngực khi thở, chán ăn và mệt mỏi cực độ. Các dấu hiệu để cảnh báo ít được biết đến và nằm trên ngón tay người bệnh và tình trạng ngón tay dùi trống hoặc móng tay kính đồng hồ.
Ngón tay dùi trống có liên quan đến những thau đổi cụ thể về hình dạng của ngón tay hoặc móng tay người bệnh. Ngoài ra nó còn được gọi là ngón tay Hippocrate và theo 1 số tài liệu mới đây tại Mỹ thì ngón tay dùi trống còn có thể là triệu chứng về các bệnh về tim, phổi nguyên nhân khiến cho lượng oxy trong máu thấp mạn tính.
Nghiên cứu cũng đã phân tích mối liên hệ của ngón tay dùi trống với 1 số bệnh tiềm ẩn. Chuyên gia cũng đã hay ngón tay dùi trống thường là dự báo một số bệnh lý đáng sợ và nguy hiểm. Các biểu hiện đặc trưng là đoạn gần da tay mở rộng di tăng sinh mô liên kết giữa chất nền móng và bờ mô xa. Đối với hiện tượng này dẫn đến sự gia tăng đường kính trước và sau của móng tay.

Hữu ích:  Mẹo sử dụng nước vệ sinh đa năng

Ngón tay dùi trống được mô tả lần đầu tiên cách đây 2.500 năm trước đây ở 1 bệnh nhân bệnh phù thũng. Vì vậy, đây là 1 trong các dấy hiện y học lâm sàng và sau đó nó được phát hiện liên quan đến nhiều căn bệnh cảnh lâm sàng như giãn phế quản, ung thư phổi, xơ gan, bệnh tim bẩm sinh,…
Đây cũng các dấu hiệu thường biểu hiện bên ngoài thường phản ánh nhiều về nội tạng rất nguy hiểm như ung thư phổi, xơ phổi vô căn,…

Chuyên gia cũng đã chủ ra cách nhận biết về móng tay kính đồng hồ được mô tả là dưới móng tay sưng lên, mềm ra, đầy ngón tay bị phồng, móng bị cong xuống hoặc thể sáng bóng.
Một trong các giai đoạn mà tình trạng ngón tay dùi trống cũng sẽ khác nhau. Với giai đoạn đầu của người bệnh sẽ xuất hiện ban đỏ xung quanh móng, móng mềm, khi sờ lên móng cảm thấy xốp. Tiếp theo là nếp gấp giữa phần da tay và móng tay tăng lên, tạo nên thành góc 160 độ, móng tay sẽ phát triển và sẽ có hình lồi ra.
Cuối cùng là ngón tay sẽ phát triển như hình dạn gậy, móng và da quanh móng có sáng bóng,  sẽ phát triển theo chiều dọc. Đối với người lớn thì các khối ung thu ác tính ở phổi là nguyên nhân gay ra 80% các bệnh lý lồng ngực.
Trong đó có các khối u màng phổi, lòng ngực -trung thất sẽ có lần lượt chiếm 19% và 5%. Có khoảng 80% những người có những ngón tay dùi trống bị ung thư phổi. Một nghiên cứu tại Anh đã chỉ rõ ra hiện tượng móng tay kính đồng hồ là do có chất lỏng được tích tui ở dưới móng và bên trong các mô mềm đầu ngón tay.

Hữu ích:  Nhận biết di chứng hậu Covid

Hầu như máu ở khu vực này sẽ nhiều hơn bình thường và nó có thể do khối u sản xuất ra các hóa chất hoặc do hormone cụ thể (Đây là hội chứng paraneoplastic). Với giai đoạn sau thì các vùng xương thừa có thể hình thành trên các khớp ngón tay, cổ tay hoặc mắt cá chân.
Đôi khi có thể bị nhầm lẫn với bệnh viêm khớp và xương khớp phì đại phổi (HPOA).
2. Cách kiểm tra ngón tay Schamroth
Ngoài việc bạn cần quan sát và nhận biết được ngón tay bạn đang bị dùi trống hay không? Các chuyên gia còn có những cách nhận biết khác để biết người mắc ung thư phổi.

Nghiên cứu tại Anh đã có bài kiểm tra được gọi là kiểm tra ngón tay kim cương hoặc kiểm trả cửa sổ Schamroth, đây là dựa trên sự phát triển của ngón tay dùi trống.

Cách để thực hiện như sau:
– Bạn đặt 2 tay song song trước mặt.
– Tiếp theo, cụm đầu móng tay trỏ vào nhau.
– Bình thường, bạn sẽ thấy hình ảnh khoảng trống (cửa sổ) có dạng viên kim cương Schamroth. Hoặc nếu móng tay của bạn không tạo ra hình này, nghĩa là nó đã báo hiệu lượng oxy lưu thôngtrong máu đủ để cung cấp.

Một trong các dấu hiệu sớm của các bệnh tim mạch như là suy tim, động mạch vành hoặc có ung thư phổi. Trong 1 số trường hợp thì là bệnh xơ gan, viêm đường ruột cũng có các dấy hiệu này.
Với tình trạng ngón tay Schamroth là tương đối phổ biến với các người mắc ung thư phổi với 35% người sẽ gặp phải. Ngón tay Schamroth sẽ có thể xuất hiện và tùy theo tình hình sức khỏe của mình. Các chuyên gia họ đã khuyến cáo cho những người trên 40 tuổi nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của ngón tay hoặc móng tay, đặc biệt là ngón tay út.
Vì vậy chuyên gia đã khuyên nếu gặp bất kỳ sự bất thường như trên ở trên ngon tay hoặc móng tay thì bạn nên gặp bác sĩ để có những phương pháp và hướng điều trị hợp lý.
Các người bệnh cũng nên chú ý tới các triệu chứng khác của bệnh ung thư phổi như là ho dai dẳng, mệt mỏi, khó thở khi đang cố gắng sức, đau tức ngực, sụt cân bất thường không lý do, ăn uống kém không ăn uống được gì, chậm tiêu hoặc khó tiêu. Hầu hết các triệu chứng ban đầu sẽ khong rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

Hữu ích:  Nước uống ion kiềm Fujiwa là gì? Phân biệt với loại nước uống khác

Các khối u đã bị di căn thì người bệnh có thể đau nhức cương khớp, đau đầu, nôn ói, yếu liệt đột ngột, hạch ở cổ hoặc ở nách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook