Nguyên nhân gây chảy nước mũi khi thời tiết trở lạnh

Khi gặp trời lạnh, rất nhiều người bị chảy nước mũi và chảy rất nhiều, nhất là những người bị viêm xoang. Tình trạng này dù gây ra cảm giác khó chịu nhưng rất cần thiết với cơ thể.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Annals of Allergy phát hiện có đến 96% người khảo sát từng bị chảy nước mũi khi thời tiết trở lạnh. 48% bị ở mức độ vừa và nặng, theo The Healthy.

ngĂn ngỪa triỆu chỨng chẢy mŨi khi trỜi lẠnh
Nguyên nhân gây chảy nước mũi khi thời tiết thời tiết lạnh

Chảy nước mũi là một cơ chế để bảo vệ cơ thể khi thời tiết thay đổi, bác sĩ Murray Grossan tại Viện xoang và sức khỏe Grossan (Mỹ) cho biết.

Mũi có 2 chức năng chính là làm ấm không khí và lọc vi khuẩn trước khi đưa vào phổi. Hai chức năng này được thực hiện nhờ lông mũi và các chất nhầy trong khoang mũi.

Vào mùa lạnh, nhiệt độ không khí sẽ thấp và khô hơn so với mùa hè nóng ẩm. Mũi sẽ phản ứng bằng cách tiết ra nhiều chất nhầy nhiều hơn để làm ấm không khí.

Khi chất nhầy được tiết ra quá nhiều, nó sẽ chảy ra ngoài. Dù phản ứng này là khó chịu nhưng đó là phản ứng cần thiết để bảo vệ cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân gây chảy nước mũi, chẳng hạn như dị ứng hay cảm lạnh, chứ không riêng gì thời tiết thay đổi. Do đó, chảy nước mũi nhiều có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Hữu ích:  Tại sao nhiều F0 bị tê bì chân tay do hậu Covid-19

Để phòng tránh sổ mũi, bác sĩ khuyên người dân ở vùng lạnh nên chủ động giữ ấm mũi miệng bằng khăn khi ra ngoài trời. Việc hít thở qua khăn sẽ làm ấm, cung cấp hơi ẩm cho không khí giữa mặt và chiếc khăn, giúp hạn chế tác động của khí lạnh khô lên mũi.

chay nuoc mui
Luôn giữ ấm cho mũi khi đi ra ngoài trời lạnh vì đây là bộ phận dễ bị tiếp xúc với không khí lạnh.

Khi ở nhà, tốt nhất nên chạy máy tạo độ ẩm hoặc dùng nước muối sinh lý xịt mũi để làm ẩm đường mũi mà không làm tiết quá nhiều chất nhầy. Các thuốc thông mũi không nên dùng thường xuyên. Vì thuốc ngăn chặn sự tích tụ chất nhày chỉ trong thời gian ngắn và có thể gây chảy nước mũi nhiều hơn sau khi thuốc xịt mũi hết tác dụng.

Nếu nước mũi bị chảy quá nhiều kèm theo nghẹt mũi thì người mắc có thể dùng một số loại thuốc không kê đơn để làm khô mũi, giúp mũi thông thoáng, dễ chịu hơn.

Bạn cũng nên sử dụng sản phẩm dung dịch vệ sinh mũi ION muối của công ty Fujiwa để làm sạch khoang mũi và diệt các vi khuẩn X xâm nhập qua đường hô hấp gây hại cho sức khỏe còn người. Sản phẩm chứa các khoáng chất Ca2+, Mg2+, K+… và các cụm phân tử nước siêu nhỏ giúp làm sạch khoang mũi hiệu quả hơn rất nhiều so với nước muối thông thường.

thung 12 chai xit mui ion muoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook