Sau khi trẻ mắc Covid- 19 thì có nên đi khám lại không?

Mức độ nhiễm bệnh ở lứa tuổi trẻ em và trẻ vị thành niên đang tăng rất cao. Nhưng hầu như các bậc phụ huynh cũng rất hoang mang sau khi trẻ đang khỏi bệnh nhưng vẫn còn các triệu chứng thì có nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám Covid không?

1. Khi nào cần đưa trẻ đi khám lại sau khi mắc Covid-19 cấp tính

Các cha mẹ cần chú tới trẻ quan tâm đến các triệu chứng như mô tả trên hoặc các biểu hiện hiện bất thường nào. Triệu chứng nào mà bé trước khi mắc bệnh bé không có thì đây là triệu chứng bất thường. Khi bé có các biểu hiện này thì cần đưa bé đi bệnh viện để có phương pháp điều trị, chăm sóc và chế độ ăn uống với bé.

Nếu bé đã nhập viện vì mắc Covid-19 cấp tình thì hãy đưa bé đi khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu trẻ không có triệu chứng nghi ngờ của hậu Covid thù cha mẹ hãy đưa bé đi khám tại bác sĩ nhi khoa thời gian 4-12 tuần sau khi mắc Covid-19 để có thể kiểm tra và tư vấn vấn đề sức khỏe của bé.

2. Khi nghi ngờ trẻ mắc hậu Covid khám và điều trị như thế nào?

Các cha mẹ cần chú ý rằng không phải lúc các triệu chứng nào cũng là hậu Covid. Khi bé lỡ mắc Covid thì đều có hậu Covid nhưng trước khi kết luận bé đang bị hậu Covid thì chúng ta có thể trừ những nguyên nhân khác.

Hữu ích:  Ăn những gì để khôi phục phổi sau khi bị nhiễm Covid

Ví dụ:
– Một đứa bé đến khám tại bệnh viện vù có triệu chứng ho kéo dài, sụt cân nhân chóng sau khi nhiễm bệnh.
--> Thì trẻ có thể đang bị bệnh viêm phổi hoặc có thể là bệnh về hô hấp khác.

Khi đưa trẻ đến khám thì các bác sĩ nhi khoa sẽ thăm khám và đáng giá sức khỏe tổng thể cho bé. Sau đó sẽ xác định các triệu chứng chính hiện tại.

Nếu được cần thiết hoặc có chỉ định thì trẻ sẽ được hội chuẩn hoặc thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa khác nhau. Trẻ sẽ được kiểm tra các bài xét nghiệm và biện pháp thăm dò như chụp phim, siêu âm, đánh giá chức hô hấp của bé và lập ra kế hoạch điều trị cụ thể.

Ví dụ:
– Bé bị đau tức ngực sau khi mắc Covid.
—> Bé sẽ khám với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.
– Trẻ bị ho liên tục và kéo dài sau khi mắc Covid.
—> Trẻ sẽ được khám với các bác sĩ khoa hô hấp.
– Hoặc trẻ có vấn đề về tâm lý sau khi mắc Covid-19
—> Bé sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ tâm bệnh.

img 20220328 200202

Hiện tại, chúng tôi chưa có bất kỳ biện pháo vật lý hay loại thuốc hoặc thực phẩm nào có thể ngăn chặn việc xuất hiện của hậu Covid-19. Phương pháp duy nhất chỉ hỗ trợ bạn đê không xuất hiện hậu Covid là dự phòng nhiễm virus cho trẻ bằng biện pháp tiêm vanccine và phòng bệnh thích hợp.

Hữu ích:  Sự khác biệt của một số f0 triệu chứng hậu Covid-19

Khi trẻ không may nhiễm thì cha mẹ cần theo dõi và chăm sóc đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên bên y tế và đưa trẻ tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook