Sự khác biệt của một số f0 triệu chứng hậu Covid-19

Một số phát hiện từ các chuyên gia tại Italy đã cho thấy những người bị nhiễm biến chủng Alpha sẽ có các triệu chứng về thần kinh, cảm xúc không giống nhóm bệnh nhân sẽ mắc phải biến chủng nCoV rất khác nhau.

Trong nghiên cứu này đã phát hiện người nhiễm Alpha có các triệu chứng về thần kinh, cảm xúc khi mắc Covid-19 rất khác với nhóm biến chủng virus gốc.

643032545327541668342

1. Những người dùng thuốc để có thể ức chế miễn dịch lại có nguy cơ cao gấp 6 lần 

Chuyên gia đã thực hiện nghiêm cứu trên 428 bệnh nhân đã được điều trị tại bệnh viện. Trong giai đoạn từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021 đây cũng là khoảng thời gian mà biến chủng Alpha đang gây làm sóng Covid mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Đối với những người nhập viện vì Covid-19 và xuất hiện được 4-12 tuần trước khi họ tham gi khám lâm sàng tại bệnh viện. Họ cũng đã hoàn thành bảng hỏi về những triệu chứng mà họ mắc phải và dai dẳng trung bình sau 53 ngày khi xuất viện.

Báo cáo đã được thu thập thì có 76% (324/428) bệnh nhân đã gặp ít nhất là 1 triệu chứng dai dẳng dù đã khỏi Covid và hầu hết các triệu chứng phổ biến nhất là khó thở (37%), mệt mỏi mạn tính (36%), những vấn đề về rối loạn giấc ngủ (16%), sương mù ở não (13%), thị giác (13%),…

Hữu ích:  Nhận biết di chứng hậu Covid

Với các chuyên gia dã nhận thấy được tính nghiêm trọng của những người bị Covid và 1 số người phải dùng thuốc để ức chế hệ miễn dịch. Nhưng lại có khả năng khiến cho các triệu chứng kéo dài cao gấp 6 lần so với nhóm không dùng thuốc. Những người cần thở oxy dòng cao có nguy cơ cao hơn 40% sẽ có các triệu chứng sau khi khỏi bệnh.

Không những vậy phụ nữa cũng có khả năng gặp lại các di chứng cao gấp đôi so với nam giới. Các chuyên gia cũng đã lưu ý về bệnh nhân tiểu đường type II sẽ có rất ít nguy cơ phá triển thành triệu chứng kéo dài.

2. Những thay đổi về thần kinh, nhận thức ở người bị nhiễm Alpha 

Theo 1 số đánh giá thì các triệu chứng của Covid-19 có thể kéo dài làm ảnh hưởng đến sự thay đổi đáng kể về thần kinh và bộ phận nhận thức, cảm xúc của người nhiễm trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12/2020 và giai đoạn từ tháng 1-4/2021.

– Giai đoạn từ tháng 3-12/2020: Đây chính lad giai đoạn chủng SARS-CoV-2 đầu tiên chiếm ưu thế hơn.

– Giai đoạn từ tháng 1-4/2021: Đây là giai đoạn mà biến chủng Alpha đã bùng phát mạnh mẽ nhất trên toàn cầu.

Nhóm chuyên gia cũng cho biết họ đã phát hiện ra Alpha chiếm ưu thế, tỷ lệ đau nhức cơ bắp, mất nghe, sương mù ở não, lo lắng, trầm cảm tăng kên 1 cách đáng kể. Ngoài ra mất khứu giác, rối loạn các chức năng (cảm giác méo mó) và làm ảnh hưởng đêm khả năng nge ít phổ biến.

Hữu ích:  Xịt mũi có tác dụng gì?

Với các biến chủng khác nhau thì có khả năng làm lây lan cũng có gây ra bệnh năng khác nhau. Tương tự như một số nhóm có thể ảnh hưởng khác nhau đến từng nhóm tuổi. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tác động hậu Covid-19 của khác biệt giữa các biến chủng với nhau.

Nghiên cứu của các chuyên gia tại Italy đã nói rằng các nghiên cứu này chỉ mang tính chất quan sát và không mang tính chất khẳng định hoặc chứng minh được nguyên nhân, kết quả. Ngoài ra, họ cũng không thể để xác định biến chủng nào gây ra các ca mắc Covid-19 của 1 số tình nguyện viên.

Vào tháng 10/2021, Y tế thế giới đã đưa định nghĩa mới về hội chứng Covid-19 kéo dài hơn. Đây là tình trạng có thể xuất hiện ngay sau khi đợt mắc Covid-19 cấp tính hoặc có thể kéo dài từ khi f0 nhiễm bệnh đến lúc khỏi bệnh. Một số triệu chứng có thể dao động hoặc có thể tái phát theo thời gian.

Long Covid cũng có thể xảy ra ở bất kỳ biến chủng nào và không có bằng chứng nào về sự khác biệt giữ biến chủng Beta, Delta hoặc Omicron.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook