Tại sao nhiều F0 bị tê bì chân tay do hậu Covid-19

Một số nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra rất nhiều F0 bị đau, ngứa ran và tê bàn tay,bàn chân khi khỏi bệnh. Các nguyên nhân cũng có thể làm ảnh hưởng đến dây thần kinh ngoại biên.

Ở nghiên cứu này thì một lần nữa có thể cung cấp bằng chứng cho thấy các vấn đề có thể liên quan từ Covid-19 tồn tại lâu hơn với người bệnh. Theo phân tích trên dữ liệu của 1.500 người có thể xét nghiệm nCoV trong năm đầu của đại dịch. Với những người bị mắc Covid-19 nguy cơ bị đau, tê, ngứa ran bàn tay, bàn chân cao hơn đối với gấp 3 lần nhóm đều không nhiễm nCoV.

1. Nguyên nhân xảy ra

Thống kê cho thất đau mỏi cơ cũng có thể kéo dài là tình trạng có thể chiếm khoảng 20-30% với các triệu chứng dai dẳng ngay sau Covid. Triệu chứng đau các cơ ở bệnh nhân Covid có thể kéo dài hơn so với các triệu chứng nhiễm virus khác và hầu như có thể đáp ứng kém với thuốc giảm đau bình thường.

Chuyên gia khảo sát với những người có thể xét nghiệm Covid-19 từ ngày 16/3/2020 đến hết tháng 12/1/2021. Với tình nguyện viên là 1.556 trong đó có 542 người đã xét nghiệm dương tính và 1.014 người đã âm tính với xét nghiệm.

Với nhiều người trong nhóm âm tính đã và đang trải qua các cuộc phẫu thuật hoặc có thể nhập viện vì bệnh ung thư, tiểu đường hoặc là vấn đề sức khỏe khác. Có thể những vấn đề về sức khỏe đã có sẵn và dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng họ vẫn bị đau mạn tính và một số bệnh về thần kinh không liên quan Covid-19.

Hữu ích:  Khi đau rát cổ họng nghi bị nhiễm Covid - 19 nên làm gì?

img 20220401 201203

Với người có kết quả dương tính với virus, nhiều người mạnh khỏe và trẻ tuổi. Trong đó là 29% về bái cáo về những triệu chứng thần kinh tại thời điểm nhiễm virus. Có khoảng 13% người sẽ gặp thử thách về vấn đề sức khỏe với những triệu chứng kéo dài dù đã có thể xét nghiệm đã âm tính. Với triệu chứng mà họ đã gặp phải là đau, tê bì bàn tay, bàn chân, mỏi nhức cơ thể.

Các chuyên gia cũng đã điều tra và nghiên cứu lâm sàng và phát hiện ra chủng có giả thuyết rằng nCoV tham gia về việc gây ra các triệu chứng về bệnh thần kinh ngoại biên.

Nhà khoa học đã phát hiện ra gần 39% bệnh nhân dương tính với nCoV đã báo cáo về những vấn đề của bệnh dây thần kinh ở thời điểm chuẩn đoán. Trong đó có 6-7% vẫn có triệu chứng ngay sau khi ít nhất 2-3 tuần khỏi bệnh. Đôi khi thì nhiều người có thề gặp những vấn đề về thần kinh trong nhiều tháng sau đó, đã cho việc tác động việc kéo dài của virus về các dây thần kinh ngoại biên.

Với một số F0 đã phát hiện ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng đã tìm đến bệnh viện để hỗ trợ điều trị. Hầu hết các tình nguyện viên trong nghiên cứu bày thù bác sĩ đã đánh giá về vấn đề từ nhẹ đến trung bình của các bệnh nhân. Khi bệnh nhân gặp phải các triệu chứng về thần kinh thì cần tìm sự trợ giúp của các chuyên gia về đau thần kinh.

Với hệ thần kinh ngoại biên thì bao gồm với tất cả các dây thần kinh và không nằm ở não hoặc tủy sống. Các bệnh về hệ thần kinh ngoại biên có thể gây ra rối loạn quá trình trao đổi thông tin giữa não và các cơ, da, nội tạng hoặc mạch máu,… Gây ra các triệu chứng như đau hoặc tê bì, cảm giác yếu ớt, như có kiến bò, bỏng rát gây khó chịu và mất cảm giác với mọi thứ.

Hữu ích:  Ảnh hưởng mới của Covid đối với cơ thế con người

Có nhiều triệu chứng sẽ thường bắt đầu từ từ và không gây hiệu ứng ồ ạt. Với 1 số người thì các triệu chứng sẽ có nhẹ hoặc không thể nhận thấy triệu chứng. Phần trăm người khác sẽ có triệu chứng trở nên dai dẳng và không thể chịu đựng nổi nhất là về đêm.
2. Những ảnh hưởng lâu dài của Covid-19
Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm trùng do virus như HIV hoặc zona sẽ liên quan đến bệnh thần kinh ngoại biên đó là vì virus đã tấn công và làm tổn thương các hệ này.

Chuyên gia đã nói rằng: “Quan trọng ở đây là chúng ta phải hiểu về nhiễm virus có gì liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh hay không? Các ca nhiễm HIV sẽ không nhận thấy điều này sau càu năm đại dịch AIDS xuất hiện. Vì vậy có rất nhiều người sẽ không được chuẩn đoán mắc bệnh thần kinh và không được điều trị cho các cơn đau liên quan đến vấn đề này.

Thông tin n này cũng không hề đúng với các F0 bị bệnh về thần kinh ngay sau khi mắc Covid và với hiện nay thì giới Y học cũng chưa có chuẩn đoán chĩnh xác về các bệnh thần kinh liên quan Covid-19. Một vị tiến sĩ cũng đã giải thích về bất kể nguyên nhân là gì, hầu hết các phương pháp điều trị bệnh về thần kinh hiện nay khá là giống nhau.

Hữu ích:  Ăn những gì để khôi phục phổi sau khi bị nhiễm Covid

img 20220401 201207

Hầu hết các nghười bệnh bị đau, tê bì, ngứa ran bàn tay, bàn chân thì các bác sĩ cũng sẽ sử dụng thuốc để điều trị triệu chứng này, về bệnh thần kinh ngoại vi. Họ cũng đã từng bị tiểu đường hay HIV hoặc bệnh khác hay không.

Với nghiên cứu này cũng được thực hiện tại 1 đơn vị y tế và tiến sĩ cũng nói là biết cầm thêm nhiều để dự án khác và một số nẫu lớn hơn. Chỗ hạn chế của nghiên cứu này là chỉ là dữ liệu được thu nhập từ các nghiên cứu khác hoặc lâm sàng ngoài trú bị tạm dừng do dịch. Với những tình nguyện viên được đánh giá là dựa trên sự phản hồi của họ đã thay vì phỏng vấn trực tiếp và khám sức khỏe. Trong các chuyên gia thì các dữ liệu đã được bổ sung cho những ảnh hưởng của Covid-19 ngay sau khi khỏi bệnh.

Với các nghiên cứu tại Mỹ thì đã thấy gần 60% người sẽ gặp di chứng hậu Covid-19 sẽ bị tổn thương đến dây thần kinh. Những điều sẽ xảy ra từ những khiếm khuyến của các phản ứng hệ miễn dịch.

Nghiên cứu này cũng đã phá hiện rối loạn chức năng dây thần kinh phế vị khi nhiễm nCoV và cũng có thể là nguyên nhân gây ra những triệu chứng hậu Covid kéo dài. Có các biểu hiện thường sẽ gặp là mơ hồ, khó nuốt , chóng mặt, nhịp tim đập nhanh bất thường, huyết áp thấp hoặc 1 số vấn đề về tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook