Nhận biết di chứng hậu Covid

Sau khi bạn đã khỏi Covid nhưng các di chứng vẫn còn cũng rất ảnh hưởng đến 1 phần cuộc sống không hề nhỏ và thay đổi các thói quen sinh hoạt hằng ngày.
Những đã xét nghiệm âm tính và có thể đã hết hoàn toàn virus nhưng những di chứng vẫn còn và có thể dài. Tổ chức Y tế thế giới đã cho hay nhưng di chứng này được gọi tên là Long Covid. Tất cả các di chứng sẽ theo người bệnh từ 3 tháng đầu khi vừa khỏi bệnh và sẽ theo người bệnh ít nhất là 2 tháng.
1. Di chứng phổ biến về hậu Covid
– Mệt mỏi:
Đây là triệu chứng thường gặp khi bị hậu Covid. Người bệnh rơi vào cảm giác mệt mỏi mà không cần vận động về thể chất. Những trường hợp mệt mỏi xảy ra thường là do cố gắng sức vận động, tức là triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn nếu bạn gắng sức để vận động nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể lẫn tinh thần.
Nên khi bạn vận động xong thì thấy trong người uể oải hoặc tinh thần khó chịu thì bạn nên nhận ra đây là triệu chứng của hậu Covid và bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị.
– Rối loạn chức năng nhận thức:
Triệu chứng này đang được giới y học nghiên cứu và được gọi tên là sương mù não. Nghĩa là vạn sẽ cảm thấy uể oải và mịch mờ khi bạn cố suy nghĩ về thứ gì đó.
Rối loạn chức năng nhận thức thường rất khó đối phó lại vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến não và ảnh hưởng đến đời sống người bệnh. Người bệnh sẽ gặp thường xuyên triệu chứng này nặng hơn có thể không thể trở lại bình thường.

Hữu ích:  Nước uống ion kiềm Fujiwa và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

fgghuuu
– Các triệu chứng về hô hấp:
Triệu chứng về hô hấp như: tức ngực kéo dài, khó thở, thở ồn ào hoặc nặng hơn là tắc nghẽn đường hô hấp và 1 số triệu chứng về đường hô hấp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người.

– Đau toàn thân: Tất cả các dây thần kinh và các cơ là 1 di chứng để lại của Covid-19. Những cơn đau cơ kéo dài của những người đã từng mắc Covid-19 thì không nên xem những cơn đau này là bình thường. Nếu bạn không có tiền sử nào về các di chứng liên quan đến đau cơ thì bạn đã bị biến chứng về Covid. Vì thế, không nên xem thường và bỏ qua, hãy tìm đến các bác sĩ để được tư vấn. Khi bạn chỉ nhiễm Covid dù nhẹ hay nặng cũng sẽ để laii cá triệu chứng này.
2. Điều khiến bạn dễ mắc chứng hậu Covid
Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho biết những người có thể dễ mắc hậu Covid là những người lớn tuổi, phụ nữ và người bị nhiễm Covid-19 nặng hơn (có 5 triệu chứng trở lên trong tuần đầu tiên mắc Covid. Những di chứng này sẽ có thể kéo dài.
Covid có thể kéo dài sẽ ảnh hưởng 1/10 người 18-49 tuổi, 1/5 người trên 70 tuổi. Ngoài ra, người bị hen suyễn có khả năng cao bị phát triển Covid-19 kéo dài. Các nghiên cứu cũng phát hiện những người có mức độ kháng thể yếu trong máu có thể nhiều khả năng sẽ gặp các di chứng hậu Covid. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng Covid-19 kéo dài.
– Tăng lượng virus:
Số lượng virus có trong máu bệnh nhân và những người có lượng virus cao hơn sẽ làm phát triển bệnh và nguy cơ gặp di chứng cao hơn. Những người có lượng virus cao nghĩa là người bệnh có khả năng phát tán virus cho người xung quanh.
– Sự hiện diện của một số kháng thế:
Kháng thể là được tạo ra để chống lại các chất do cơ thể của 1 người hình thành. Các kháng thể này sẽ tự phá hủy ngay lập tức tế bào có chứa chất trong đó hoặc khiến cho tế bào bạch cầu dễ tiêu diệt chúng hơn. Các kháng thể tự tấn công có khả năng dẫn đến nhiễm trùng nặng và làm tăng nguy cơ mắc Covid-19.
– Sự kích hoạt lại của virus Epstein-Barr
Hầu như các triệu chứng của virus sẽ giống như các triệu chứng của Covid-19.Những bệnh nhân nhiễm virus Epstein-Barr khi trẻ sẽ dễ tái mắc Covid-19 và nghiên cứu cũng cho thấy nhiễm trùng có thể dẫn đến sự kích hoạt của virus Epstein-Barr dẫn đến các triệu chứng chả Covid kéo dài và nghiêm trọng hơn.
Những người bị tiểu đường cũng có nguy cơ gặp phải các di chứng hậu Covid và đây cũng mãn tính không thể chữa khỏi được mà chỉ có thể kiểm soát bằng cách thay đổi thói quen sống, uống thuốc đúng giờ. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao không được kiểm soát, điều trị sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và các bộ phận khác như: gan, tim, thần kinh.
Bệnh tiểu đường trong thời gian dài có thể làm giảm hệ thống phản ứng miễn dịch của người bệnh. Yếu tố này sẽ những người tiểu đường sẽ dễ bị mắc Covid-19 kéo dài và nghiêm trọng hơn nữa.

Hữu ích:  Sát khuẩn bằng rượu liệu có hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook