Các nhiều người hậu Covid-19 về tiêu hoá

Một số nhà khoa học đã cho rằng lý do chính để gây ra cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc Covid và sự hiện diện của số lượng lớn thụ thể ACE2 gần đường ruột. Vì vậy protein đột biến của SARS-CoV-2 rất dễ bám vào và lây lan gây ra các triệu chứng đường ruột có thể như đầy bụng, tiêu chảy, trào ngược axit, buồn nôn.

Vì đường ruột sẽ là nơi dễ ảnh hưởng nhất và có các dấu hiệu nhiễm trùng có thể kéo dài thường đây là triệu chứng rất phổ biến trong vài tuần hoặc có thể vài tháng ngay sau khi bệnh nhân đã khỏi Covid.

Ngoài các loại thuốc đang sử dụng để điều trị Covid có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa của bệnh nhân. Một khi các bệnh nhân đã gặp phải các vấn đề về tiêu hóa hậu Covid thì người bệnh cần nghỉ ngơi và ăn uống nước để tránh tình trạng mất nước.

img 20220326 193903

Cần bổ sung các loại Vitamin C, D, B12 và 1 số loại thực phẩm tăng cường lượng canxi, đây là những việc cần làn để chăm sóc đường ruột. Các chuyên gia đã khuyến khích người bệnh nhân chú ý về việc ăn uống tập trung vào các ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ, men vi sinh có thể giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và tăng cường sức khỏe cho đường ruột của bạn.

Hữu ích:  Khi nào nên đi khám hậu Covid

Ngoài ra chế độ ăn uống ngay sau khi phục hồi Covid-19 nên ăn bao gồm nhiều rau, trái cây,quả hạch,… Những người bệnh còn nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn và chiên rán. Vì trong chúng sẽ có rất nhiều dầu mỡ sẽ gây ra khó chịu cho dạ dày và làn ra tình trạng buồn nôn, tiêu chảy.

Vài tuần đầu tiên sau khi hồi phục bạn hãy nên ăn các thức ăn nhẹ, nhanh no và dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook