F0 mắc bệnh nhẹ sau nhiều tháng khỏi Covid-19

Một số nhóm chuyên gia đã thấy rằng hệ miễn dịch bị viêm và có rất nhiều thay đổi chuyển hóa khi nCoV xâm nhập vào cơ thể. Dù F0 mắc bệnh nhẹ hay nặng thì cũng di chứng hậu Covid.

Miễn dịch bị viêm là phản ứng rất quan trọng. Hiện tượng này sẽ xảy ra khi cơ thể bị nhiễm virus hoặc vi trùng khác. Trong một sói F0 thì phản ứng miễn dịch vừa gây tổn thương cho cơ thể nhưng cửa là chống oại các virus trong cơ thể.

Đặc biệt là những người đã sống sót sau cơn nguy kịch vì Covid. Những trường hợp này sẽ thường xuyên xuyên gặp các triệu chứng rất dai dẳng và 1 số bệnh rối loạn chức năng miễn dịch.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra không chỉ là các bệnh nhân F0 đã từng gặp nguy kịch mới có thể gặp di chứng hậu Covid thì ngay cả bệnh nhân nhẹ cũng có thể gặp vấn đề tương tự như vậy.

1. Sau 3-5 tháng khỏi bệnh có hiện tượng lạ

Trong một số nghiên cứu mới gần đây thì chuyên gia đã tìm ra cách giả thích cho những thay đổi miễn dịch có thể xảy ra ở F0 dù nhẹ. Nghiên cứu này đã thu thập các manh mối về bản chất của sự lây nhiễm và nó có thể ảnh hưởng đến F0 sau vài tháng khỏi bệnh.

20220303 c va t tren que thu covid la gi 1

Chuyên gia cũng đã nhấn mạnh cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu hơn những thay đổi có thể liên quan thế nào tới các triệu chứng về hậu Covid. Các chuyên gua đã thu nhập các mẫu máu từ 68 người từng được chuẩn đoán mắc Covid nhẹ.

Hữu ích:  Mang thai sẽ tăng nguy cơ rủi ro khi mắc Covid-19

Được so sánh với nhóm không nhiễm virus và các mẫu máu đã được thu thập từ 3 đến 6 tháng sau khi họ bị nhiễm bệnh. Chuyên gia đã chú ý tới các đại thực bào của con người. Những tế bào bạch cầu có vai trò rất quan trọng và thành phần hoại tử, bụi trong phổi được loại bỏ ra ngoài. Hiện tượng viêm nguyên nhân chính là loại bỏ các tế bào chết.

Họ đã quan sát quá trình đại thực bào cảnh báo về các tế bào miễn dịch khác về sự lây nhiễm hoặc thậm chí nuốt chửng vi trùng để có thể ngăn ngừa hiện tượng viêm.

Chuyên gia đã thúc đẩy đại thực bào này hoạt động bằng cách cho chúng mô phỏng lại tín hiệu của nhiễm trùng. Họ đã đo được khoảng cách chúng xảy ra phản ứng như xem gene nào được kích hoạt.

Nhóm chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện vài thời điểm 3-5 tháng và đại thực bào của F0 thể nhẹ hành vi khác biệt đáng kể so với nhóm chưa từng nhiễm virus. Ngoài ra, chúng còn giải phóng lượng lớn các phân trừ trong tế bào được liên quan đến phản ứng viêm nhiễm.

Tiến sĩ cũng cho biết rằng các đại thực bào từ F0 thể nhẹ có những biểu hiện viêm và có thể chuyển hóa bị thay đổi trong 3-5 tháng sau khi nhiễm virus. Hầu như phần lớn những người không có bất kỳ triệu chứng Covid và hệ miễn dịch của hoi cũng sẽ nhạy cảm hơn người bình thường.

Hữu ích:  Ăn những gì để khôi phục phổi sau khi bị nhiễm Covid

Số lượng lớn các phân tử eicosanoid ở những người mắc Covid và được biết Eicosanoid là chấ kỵ nước gần giống như các hormone và có đặc tính như chất truyền thần kinh hoặc chất điều hòa cho miễn dịch. Virus nCoV đã gây viêm nhiễm nên sau khi vài tháng người bệnh khỏi bệnh, cơ thể sẽ tự động sản xuất lượng lớn eicosanoid.

Nồng độ cao của các phân tử gây viêm là leukotrienez – nguyên nhân gây ra hen suyễn và nồng độ leukotrienes vẫn đang tăng cao trong đại thực bào ở những người bị mắc bệnh Covid thể nhẹ.

Các leukotrienes là 1 trong các chất trung gian chính gây ra bệnh hen suyễn nghiêm trọng. Chưng cũng là chất tham gia vào trong quá trình để bảo vệ vật chủ kháng virus chống lại bệnh cảm cúm. Sự gia tăng của chất này liên tục sau khi nhiễm Covid sẽ dễ khiến chúng ta nhạy cảm hơn với viêm đường hô hấp. Cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch kháng nCoV hoặc các loại virus khác.

2. Sau một năm thì tình trạng viêm còn không?

Nhóm chuyên gia này phát hiện ra tại thời điểm 3-5 thánh sau khi đã khỏi Covid thì có 16% các tình nguyện viên đã cho biết răng các triệu chứng vẫn còn dai dẳng. Sau 1 năm thì họ đác lấy mẫu máu để đối chứng về triệu chứng và các tỷ lệ này sẽ giảm xuống bằng 0.

Hữu ích:  6 điều bạn cần làm trước khi mua nước rửa tay khô hoặc gel 

Kết quả cho thấy và kết luận rằng tình trạng viêm trong đại thực bào của những người bị nhiễm sẽ biến mất sau 12 tháng. Chuyên gia đã suy đoán di chứng hậu Covid ra do một hoặc nhiều nhiều cơ chế rất khác nhau. Xác nhận được chuyên nhân gây ra các di chứng hậu Covid, chúng ta vẫn khó để đưa ra những giải thích 1 cách chính xác từng ca bệnh.

Chuyên ga đã tin tưởng những nghiên cứu tương tự chỉ ra cách chữa trị cho F0 gặp di chứng hậu Covid. Họ luôn hy vọng sẽ tiếp tục đào sâu hơn và mở rộng số lượng tình nguyện viên để có thể so sánh. Hiện nay, các nghiên cứu này đang vẫn còn hạn chế về số lượng mẫu tương đối nhỏ. Nghiên cứu này cũng chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về hội chứng Long Covid.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook