Không có thuốc bổ phổi hậu Covid-19

Việc bổ sung các chức năng cho phổi và dần khôi phục lại. Ai cũng muốn phổi mau làm lành các vết thương do virus gây ra. Mọi người đã luôn các loại Vitamin được quảng cáo có tác dụng để bổ phổi.

1. Thực phẩm có chức năng bổ phổi tràn lan

Trên thị trường có rất nhiều thực phẩm bổ phổi dùng cả ngày tìm kiếm và tham khảo thì có rất nhiều loại thuốc khác nhau. Có người chọn loại thuốc của Việt Nam hoặc có người lại chọn thuốc xách tay tại các nước khác (Nhật bản, Pháp, Mỹ,…). Những loại thực phẩm xách tay này không có tiếng việt nên người mua sẽ không biết cách sử dụng. Nhưng những thực phẩm này không được bác sĩ kê toa sẽ nguy hiểm cho những người sử dụng.

Một người phụ nữ đã nói: “trước khi mua thuốc thì chị đã đăng bài và hỏi thăm trong nhóm hỗ trợ F0 và thăm dò ý kiến”. Sau đó chị nhận được rất nhiều tin nhắn để chào mời chị sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ.

img 20220320 200135

Chị cho biết thêm: “Có quá nhiều người nhắn tin cho tôi nên tôi phải xóa bài trong nhóm này”. Có rất nhiều người đã lạc vào ma trận thực phẩm chức năng không có ai hướng dẫn cho 1 thực phẩm để hỗ trợ hậu Covid.

Một ông chủ hiệu thuốc tại Hà Nội cũng cho biết rằng: “Có rất nhiều người cầm ảnh của các loại thuốc được trên mạng đến vào hỏi mua và họ cũng nói thêm đây là thuốc bổ phổi. Thậm chí có nhiều mẫu mã lạ mắt có nhãn mác của Hàn Quốc, Nhật Bản,… Khách chỉ đưa 1 mặt trước và không có team phụ tiếng việt của hộp thuốc. Đôi khi tôi cũng không thể biết nó xuất xứ từ đâu và cách sử dụng ra sao.”

Hữu ích:  Công dụng của dung dịch xịt mũi Ion Muối và cách sử dụng

Hiện nay thì người dùng chỉ cần lên mạng và gõ từ khóa “thuốc bổ phổi” sẽ có trăm thậm chí là hàng ngàn các loại thuốc khác nhau. Xuất xứ từ khắp nơi trên thế giới và những lời quảng cáo có cánh như sẽ mai hồi phục phổi và giải độc cho phổi….

Mỗi bài viết có rất nhiều người dùng yêu cầu được tư vấn để mua sản phẩm. Hầu hết những người bán các loại thực phẩm chức năng này đều không có bằng cấp y khoa nào cả. Không có chứng chỉ là vậy không hiểu biết là vậy như mặt hàng này đang ho trong mùa dịch hơn cả các mặt hàng mỹ phẩm hoặc đồ gia dụng…

2. Không có thuốc hỗ trợ phổi

Quá trình điều trị củ F0 tại nhà cho biết rất nhiều bệnh nhân đã luôn hỏi về các loại thuốc bổ phổi để giúp hồi phổi sau khi khỏi bệnh Covid. Theo bác sĩ cho hay thì thuốc bổ phổi là các vitamin và chất khoáng có trong các thực phẩm… Còn các loại thuốc chỉ có tác dụng giúp trẻ hóa các tế hào trong cơ thể và bổ sung 1 số vi chất, tăng cường chuyển đổng thực ăn và nuôi dưỡng cơ thể 1 cách tốt hơn. Không có thuốc nào sẽ bổ phổi cả.

Những ngày đầu khi mới vừa bị nhiễm Covid thì virus sẽ tấn công mạnh mẽ vào các tế bào phổi, hầu như là các lớp tế bào bảo vệ lông mao. Tiếp theo chúng sẽ làm tróc lớp bảo vệ này và chất dịch lỏng thì virus đã tràn vào. Tấn công này sẽ khiến các bệnh nhân dễ bị viêm cả 2 lá phổi.

Hữu ích:  Những phương pháp xử lý khi trở thành F0

Sau đó 1 thời sau, nếu hệ miễn dịch của bệnh đủ khỏe sẽ mau phục hồi dần. Còn nếu như hệ miễn dịch của bạn yếu sẽ chuyển sang giai đoạn là phổi bị tổn thương nặng và tiếp tục lan rộng dẫn đến suy hô cấp tính (thở nhanh, khó thở, tím tái,…) Khi virus xâm nhập vào phổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các phế nang (nơi trao đổi khí).

Bệnh xơ phổi vũng là triệu chứng hay gặp nhất và cũng rất phổ biến do vậy Covid. Tình trạng này là các nhu mô trong phổi đã bị tổn thương nặng, dày lên, xơ cứng. Mất tính đàn hồi và những vết thương đó đã tạo vết sẹo lồi trong phổi. Nguyên nhân được biết là nhu mô phổi bị phá hủy trong giai đoạn cấp tính thì sẽ không thể hồi phục như trước nữa,mà sẽ được bằng các mô bị xơ cứng.

Ngoài ra chuyên gia cũng cho biết xơ phổi dẫn đến không thực trao đổi kí CO2 và O2 ở trong phổi vì thế sẽ gây khó thở nhất là sau khi vận động về thể lực. Đây cũng là biến chứng nặng nề nhất làm ảnh hưởng đến khả năng lao động của người bệnh.

Chức năng của phổi có thể sớm trở lại như bình thường có thể 6 tháng hoặc có kéo dài hơn thậm chí là không thể khôi phục nữa. Để khôi phục phổi đúng cách là tập thở đúng cách. Các bài tập này sẽ giúp các phế nang giãn ra để đưa lượng khí bào phổi nhiều nhất. Bài tập này nên thực hiện thường xuyên như thở ngực, thở bụng,… Bên cạnh việc tập thở thù nên ăn uống đầy đủ cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng và luyện gập thể theo vừa sức thì sẽ mau hồi phục lại. Nhưng tùy là sức khỏe vừa mỗi người mỗi khác sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. Chuyên gia cũng cho biết là không có thuốc nào là bổi phổi hậu Covid. Những dẫn cũng nên cẩn trọng, tránh tiền mất tật mang.

Hữu ích:  Sử dụng dung dịch xịt mũi Ion Muối thường xuyên có tốt không?

img 20220320 200038

Thực phẩm chức năng cũng giống như “dao 2 lưỡi”. Người dân bổ sung dư thừa và không đúng cách có thể gâu hại ra cho cơ thể mình. Nếu sau khi khỏi Covid thì bệnh nhâm còn những cơn ho nặng kéo dài, tức ngực, mất ngủ, khó thở và suy nhược cơ thể thì hãy nên đến gặp bác sĩ để được hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Khắc phục tình trạng xơ phổi thì người bệnh cần phát hiện sớm, quản lý sức khỏe ngay thời gian đầu. Tập thể dịch thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng, bỏ thước lá các loại và ăn uống lành mạng nhất,… Đây là những cách để khắc phục xơ phổi trên 1 chặn đường rất dài.

Cơ phổi do hậu Covid cũng rất tương tự như tình trạng viêm phổi do các virus khác gây nên bệnh. Di chứng tất yếu viêm phổi thông thường là 80% bệnh nhân hồi phục từ 6 tháng đến 1 năm. Không nên sợ hãi hãy tìm hiểu tình trạng này. Hầu như ít có trường hợp biết mình bị xơ phổi và bị hoảng loạn khi nghe tin này. Nghe lời đồn thổi tự điều trị xơ phổi tại nhà được dẫn đến tình trạng của bạn nghiêm trọng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook