F0 và thời điểm dễ lây nhiễm

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các ca nhiễm Omicron có thể phát tán virus cho người bình thường trong vìng 6 ngày hoạch có thể lâu hơn như vậy.
Các báo cáo của chuyên gia từ Mỹ đã nói biến chủng lần này rất nguy hiểm hơn chúng ta biết. Có thể biến chủng Omicron sẽ thấy đổi các cấu trúc để thích nghi với cơ thể người lúc này thì lại càng nguy hiểm hơn nữa.
Các nhà khoa học đã lấy mẫu của 56 người nhiễm Covid-19. Trong đó có 37 người nhiễm biến chủng Delta và 19 người nhiễm biến chủng Omicron. Tất cả đều có các triệu chứng giống như bệnh cảm cúm, đều nhẹ và hầu như không ai phải nhập viện để điều trị.
Kết quả cho thấy tất cả các F0 bất kể đã nhiễm phải biến chủng nào hoặc tiêm chủng hay chưa. Cứ trung bình thời gian để cơ thể đào thải virus ít nhất khoảng 6 ngày từ ngày kể từ ngày có triệu chứng. Trên thế giới sẽ có 1/4 người sẽ đào thải hết virus trong vòng sau 8 ngày.
Một thạc sĩ từ Anh đã nói không biết cần bao nhiêu virus sống trong người f0 lây sang người bình thường, nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy rằng dù mắc Covid-19 dù nặng hay nhẹ cũng sẽ truyền virus sang người bình thường khoảng 6 ngày có thể lâu hơn nữa. Nhà nước căn cứ vào những điểm này để có kế hoạch cách ly hợp lý.
Theo cơ quan quản lý an ninh Y tế của Anh cho biết có 35% số người bị nhiễm sẽ truyền virus sáng người bình thường sau 5 ngày kể từ ngày phát triệu chứng hoặc có kết quản xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân có kết quả âm tính thì ngày 5 – ngày 6 sẽ được cách ly và nguy cơ lây nhiễm virus là 7%. Sau 10 ngày thì tỷ lệ phần trăm lây nhiễm sẽ là 5%. Nhưng các tỷ lệ này sẽ không thể áo dụng cho biến chủng Omicron.

Hữu ích:  Những ngón tay cảnh báo về ung thư phổi

Ngoài ra, ở các nghiên cứu khác đã phát hiện trong tổng số 176 người thì có 13% người có thể lây nhiễm virus vào ngày thứ 10. Có một người virus còn có thể sống trong cơ thể người bệnh trong vòng 68 ngày kể từ ngày phát bệnh. Nghiên cứu này đã thực hiện trước khi Omicron xuất hiện trên toàn thế giới.
Tại Mỹ hiện nay thì đã cho phép hầu hết tất cả các người bệnh sẽ hết cách ly sau 5 ngày mà không cần phải xét nghiệm lại.
Tại Anh thì những người bị nhiễm sẽ có thể được ra ngoài vào ngày thứ 6 với điều kiện là kết quả xét nghiệm cần âm tính trong vào 2 ngày cách ly cuối cùng và không còn hành sốt cao nữa. Nếu người nhiễm không đáo ứng đủ yêu cầu trên thì họ sẽ phải cách ly đúng 10 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook