Khi nào thì cần phải đưa trẻ đi khám hậu Covid

Hầu như việc âm tính hay dương thính thù đã không còn quan trọng nữa. Mọi người sẽ không còn xa lánh hay cách liệt nữa. Nhưng hậu quả sau khi Covid đi thì vẫn còn ở đó. Đối với người lớn thì đã rất khó khăn để vượt qua hậu Covid nhưng đối với trê em còn khó khăn rất nhiều lần hơn nữa vì trẻ có sức đề kháng khá yếu không hiểu rõ được nước nguy hiểm của hậu Covid.h

Khi trẻ mắc Covid và sau khu âm tính khoảng 2-6 tuần, có những hiểu hiện đáng lưu ý như: sốt cao trên 38°C có thể kéo dài hơn 24h, phát bạn đỏ khắp người, phù nề, rối loạn tiêu hóa, da tím tái, mệt mỏi, môi đỏ khô nứt,…

Có những biểu hiện nặng như: thay đổi các thói quen sinh hoạt (ngủ li bì, ngủ gà,…), tay chân lạnh và khó thở,…

Khi trẻ có các biểu hiện trên phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ ngay để có hướng điều trị hậu Covid cho các bé.

Hoặc trong trường hớp bé không nhiễm bệnh nhưng lại ở trong khu vực mà nhiều người bị nhiễm hoắc có thể người trong gia đình bé bị mắc bệnh Covid. Thì lúc này các cha mẹ cần chú ý đến các biểu hiện của trẻ để có thể phát hiện và đưa bé đi kịp thời.

Các phụ huynh khi đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện thì giữ tinh thần bình tĩnh không nên hoảng hốt hoặc hoang mang gây ra bối rối cho các bác sĩ.

Hữu ích:  6 điều bạn cần làm trước khi mua nước rửa tay khô hoặc gel 

 

411a4598 0

Tại đây các bác sĩ sẽ khám lâm sàng và xét nghiệm để có thể chuẩn đoán cũng như phân biệt các bệnh lý khác: nhiễm trùng huyết, sốt xuất huyết, sốc nhiễm độc,… Tùy theo từng mức độ bệnh của trẻ.

Hầu hết tất cả các di chứng của hậu Covid là đáng lưu tâm nhất ở trẻ là hội chứng MIS-C. Đây là 1 trong những hội chứng nguy hiểm cho trẻ nhất có thể ảnh hưởng đến từng cơ quan của trẻ như: tim, phổi, thận, não, da, mắt và các cơ quan tiêu hóa.

Hiện nay, nguyên chính xác của MIS-C chưa rõ nhưng hậu quả mà nó để lại thì mọi người đã thấy: làm hệ thống miễn dịch hoạt động quá sức gây ra viêm nhiễm dẫn đến cơ thể sẽ có thể bị virus nCoV xâm nhập.

Hội chứng này cần được theo dõi và điều trị trong bệnh viện và một số bệnh nhi sẽ cần rất nhiều thời gin để điều trị trong phòng châm sóc đặc biệt.

Các bệnh nhân nhập viện vì MIS-C trung bình sẽ rơi vào từ 5-13 tuổi và trung bình là 9 tuổi. Tủ lệ mắc bệnh của MIS-C là khoảng 2/100.000 trẻ và 60% bệnh nhân được báo là nam. Nghĩa là chứng 100.000 bé thì sẽ có 2 bé mắc hội chứng MIS-C và thường các bé trai.

MIS-C là hội chứng điển hình và đã có phác đồ điều trị nếu các phụ huynh phát hiện ra để đưa các trẻ đến bệnh viện sớm. Nếu phát hiện ra chậm và không được điều trin đúng cách thì các bé có nguy cơ tử vong cao và các chi phí sẽ lớn.

Hữu ích:  Ăn những gì để khôi phục phổi sau khi bị nhiễm Covid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook