Những thời điểm cần cho trẻ đi khám hậu Covid

Hiện nay, thì các chuyên đã xác nhận các triệu chứng của hậu Covid-19 cũng có thể xảy ra kể cả khi là trẻ em cũng bị hậu Covid-19. Các bé đã mắc F0 dù nhẹ hay nặng thì cũng có thể xuất hiện các triệu chứng hậu Covid.

Hậu Covid-19 là thuật ngữ chỉ 1 nhóm người có các triệu chứng tồn tại lâu dài (mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu, ho, khó thở,…) và các bệnh nhân sau khi mắc bệnh trong vòng 3 tháng cũng có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Hầu như các triệu chứng này sẽ tồn tại từ lức bạn bắt đầu bị nhiễn bệnh hoặc có thể sau khi khỏi bệnh và không do các căn nguyên khác có thể gây ra. Theo tùy thời gian kéo dài của các triệu chứng thì chúng ta sẽ có thuật ngữ (từ chuyên dùng) khác nhau:

– Tình trạng Covid-19 cấp tính: Nghĩa là các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 4 tuần đầu kể từ ngày bạn mắc đầu tiên.

– Tình trạng Covid-19 bán cấp “dai dẳng”: Tất cả các triệu chứng sẽ diễ ra từ 4 đến 12 tuần kể từ ngày đầu tiên bạn bị nhiễm bệnh.

– Tình trạng Covid-19 mạn tính: Nghĩa là các triệu chứng sẽ diễn ra sau 12 tuần kể từ ngày mắc bệnh đầu tiên và triệu chứng có thể kéo dài tới 6 tháng.

1646624731 width1094height765 1646657219484 16466572197211153747410

Các tỷ lệ trẻ en có triệu chứng dai dẳng sau khi bé lỡ nhiễm bệnh Covid-19. Có rất nhieuf nghiên cứu khác nhau ở khắp nơi trên thế giới, tùy vào các quốc gia rất khác nhau, lứa tuổi và cách để xác định thời gian mà triệu chứng xuất hiện cũng khác nhau.

Hữu ích:  Sau khi khỏi Covid-19 thì thời điểm nào nên đi khám tim mạch

Ngoài ra, các triệu chứng hay gặp của hậu Covid ở trẻ em sẽ rất đa dạng và thay đổi theo từng lứa tuổi. Các triệu chứng cũng rất khác nhau theo từ cơ địa của mỗi trẻ em. Vì vậy nên con số chính xác để xác định tỷ lệ mắc hậu Covid ở các trẻ là hiện chưa thể xác định rõ.

1. Nguyên nhân của hậu Covid ở trẻ

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới đã đánh giá tình trạng này chưa có nguyên nhân chính xác được. Nhiều nghiên cứu đã kết hợp rất nhiều yếu tố bao gồm các đặc điểm của virus, miễn dịch và các dinh chứng ngay sau khi điều trị để hồi sức tích cực.

Dưới đây là 1 trong các tình huống có thể xảy ra các triệu chứng mới hay tiếp diễn như:
– Tồn tại lâu hơn bình thương của virus.
=> Đây là phản ứng của miễn dịch khokng có hiệu quả so với virus.
– Tình trạng tái nhiễm bệnh chả nhiều người.
=> Đây là do thể lực yếu và thiếu vận động khi bị bệnh.

– Bị stress hoặc sanh chấn tâm lý, có các di tâm thần khác. Đặc biệt là những người có tiền sử bị lo ấu, trầm cảm, mất ngủ hoặc có bệnh lý tâm thần.
=> Đây là do việc giảm trao đổi oxy, hậu quả của các cục máu đông dai dẳng và hình thành nên các kháng thể tự miễn dịch.

Các chuyên gia đã đưa ra các giả thuyết dựa trên các số liệu được thu thập toàn cầu:

Hữu ích:  Virus SARS-COV-2 có thể lây từ mẹ sang con không ?

– Đối với tình trạng phản ứng viêm mạn tính: Trong một số nghiên cứu đã cho thất virus này sẽ xâm nhập và cư trú tại đường ruột và cả phổi của trẻ. Ngay sau khi khỏi bệnh thì virus trong đường ruột sẽ vẫn tiếp tục kích thích và tạo ra các phản ứng viên liên tục.

– Đối với tình trạng tăng động và tắc các vi mạch nhỏ khi mắc Covid-19 cấp tính: Những tổn thương về cơ quan mạn tính có thể kéo dài và lâu. Quá trinh tăng động ở lớp nội mạch động và mạch vành gây ra tình trạng đau ở tức ngực sau khi mắc bệnh.

Ngoài ra, một số vấn đề rất được cha mẹ quan tâm là các triệu chứng của trẻ sau khi mắc Covid cấp tính thì có dễ bị mắc hậu Covid không. Các triệu chứng xuất hiện và mức như thế nào.

Đến nay thì các chuyên gia cũng thể có 1 yếu tố đặc biệt để có thể chuẩn đoán trẻ có dễ bị mắc hậu Covid sau khi mắc cấp tính. Nếu trẻ là F0 với độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấy hiệu của hậu Covid. Hoặc nếu trẻ mắc Covid-19 cấp tính nhưng cần máy thở hoặc chăm sóc trong đơn vị hồi sức tích cực. Sau khi khỏi thì bé sẽ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ,… Vì đây là các dấu hiệu rất hay gặp ở những người phải đi điều trị hồi sức.

Một nghiên cứu mới đây cũng đã phát hiện rằng các trẻ bị béo phì hoặc tiền sức bị dị ứng, bệnh lý mạn tính hoặc trẻ trên 5 tuổi sẽ có nguy cơ mắc hậu Covid cao hơn so với các nhóm trẻ khác.

Hữu ích:  6 dấu hiệu trẻ cần đến bệnh viện sau khi khỏi bệnh Covid 

2. Một số triệu chứng hay gặp Hậu Covid-19 ở trẻ

Đối với hậu Covid-19 thì chúng chúng ta đã biết tầm ảnh hưởng của chúng tới tất cả các cơ quan trên cơn thể. Nhưng đối với nhóm trẻ em và nhóm vị thành niên sẽ có các triệu chứng và nhiều biểu hiện hơn khi bị hậu Covid-19.

Các triệu chứng đã ảnh hưởng đến cơ quan thần kinh sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn vị giác hoặc khứu giác,… Ngoài ra trẻ còn có nhưng biểu hiện khác như rối loạn về cảm xúc, kém tập trung, giảm trí nhớ, khó khăn trong việc học tập. Triệu chứng của hô hấp là gặp khác là ho kéo dài, đau họng, khó thở,…. Có những trẻ có những biểu hiện như đau cơ, nặng ngực, hồi hộp đánh trống ngực.

Các trẻ còn có thể mắc hội chứng viêm đa hệ thống sau khi nhiễm virus corona nhưng tình trạng sẽ hiếm gặp nhưng tình trạng này sẽ nặng và còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng này thường sẽ xảy ra sau 2-6 tuần khi mắc Covid-19 và bệnh này thường sẽ ảnh hưởng gây ra các tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu,… Và các cơ quan khác sẽ khiến tình trạng tiến triển thành nặng và cần nhập viện ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook