Sát khuẩn bằng rượu liệu có hiệu quả

Trong thời Covid hiện nay thì các phái mạnh (nam) đang chuyền tay nhau rằng uống rượu có thể sát khuẩn họng làm giảm lây nhiễm covid. Liệu nó có thiết thực hay là lời đồn vô căn cứ.

Theo các nhà chuyên gia đã nói rằng: ” Đúng là trong rượu có cồn như cồn dùng để sát khuẩn là cồn trên 70°C và chỉ dùng để sát khuẩn bên ngoài da và không thể uống vào trong cơ thể con người. Cồn có trong rượu không đủ để sát khuẩn. Ngoài ra chúng ta hk thể ngậm rượu có độ cồn trong miệng để diệt khuẩn được. Chưa tính là có thể vi rút đã ngấm vào trong tết bào của cơ thể.”

Chưa kể là rượu có nồng độ cồn cao được uống vào cơ thể sẽ làm tổn hại các nội tạng của cơ thể. Hậu quả có gây ra là tổn thương viêm mạc hoặc nặng hơn có thể loét bao tử. Trong làm đường vào cho các loại vi rút và vi khuẩn xâm nhập vài cơ thể nhất là vi rút SARS-CoV-2 là tác nhân dẫn đến bệnh Covid-19.

“CHÚNG TA CÓ THỂ DÙNG CỒN ĐỂ DIỆT KHUẨN TRÊN BÀN, TAY, DỤNG CỤ ĐỂ KHỬ KHUẨN… CHÚNG TA KHÔNG THỂ UỐNG CỒN VÀO HỌNG LÀ CÁCH LÀM KHÔNG HIỆU QUẢ” 

Bộ y tế thế giới đã từng cảnh báo khi có tin đồn uống rượu để sát khuẩn. Chưa có bất kỳ 1 nghiên cứu nào nói về việc uống rượu để ngăn ngừa bệnh. Đôi khi không ngăn được dịch bệnh mà còn tăng tỷ lệ dùng chung cốc làm tăng khả năng lây lan vi rút. Dẫn đến các hậu quả khác như bạo lựa gia đình, làm tăng thêm tính trầm trọng của các bệnh nền như: gan, thận,…

Hữu ích:  Top 7 nước súc miệng tốt nhất

1. Những tác hại của việc uống rượu 

– Khi uống rượu sẽ làm tăng cảm giác ở họng do bị kích thích viêm mạc họng hoặc là do phản ứng trào ngược dạ dày – Thực quản

– Các loại thức uống có cồn sẽ làm gây ra thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm viêm họng.

– Ngoài ra việc uống rượu bia gây ra các bệnh phù quanh họng hoặc thanh quản là do uống bia rượu gây ra. Không những thế các bệnh như đau họng, khó thở thanh quản cấp tính, nặng hơn có thể gây ra tử vong nguyên nhân là phù nề thanh quản.

– Những người say rượu hoặc bia có thể nôn ra nhiều làm tác động lên hệ hô hấp làm ở trên tăng thêm tiết dịch và sung huyết cuốn mũi làm cho họ khi ngủ phải há miện để thở. Những không khí không đi từ mũi vào mà đi thẳng vào miệng không được lọc hoặc làm ấm sẽ dễ gây ra đau họng, các cơn ho hoặc viêm họng.

– Uống rượu làm kích thích cho phản ứng miễn dịch viêm làm tăng thêm nguy cơ bị bệnh Covid nặng hơn.

– Rượu rum hoặc rượu vang để là giảm phản ứng của các kháng thể có trong cơ thể. Từ đây đã dẫn ra các bệnh lý khác như đái tháo đường hoặc béo phì.

– Uống rượu quá mức có thể gây ra các hành động không đúng mực xem thường các lệnh giản cách xã hội. Từ đó sẽ tạo ra điều kiện tốt làm cho dịch bệnh lây lan thêm.

Hữu ích:  Ảnh hưởng mới của Covid đối với cơ thế con người

rượu bia

2. Sát khuẩn họng là như thế nào?

Thay vì uống rượu bia làm gây ra các hệ lụy không tốt. Thì chúng ta có thể súc miệng bằng nước muối nhạt hoặc nước súc miệng để diệt khuẩn cũng như đề phòng lây nhiễm covid.

— Một số loại dung dịch dùng để súc miệng

+ Nước muối pha:

• Bước 1 : Lấy 1 lít nước đun sôi và để nguội

• Bước 2: Chuẩn bị 9g muối và pha với nước sôi để nguội => Được 1 dung dịch có nồng độ 0.9% muối.

• Bước 3: Khi trời lạnh có sử dụng để súc miệng để diệt khuẩn và làm sạch răng miệng.

+ Nước muối sinh lý

• Các loại nước muối sinh được bày bán ở các quầy thuốc tây trên khắp rất nước. Các loại nước muối sinh lý thường có nồng độ muối là 0.9%.

• Các nhóm kháng sinh được sử dụng nhiều nhất để hoa nước súc họng: tyrothricine như veybirol-tyrothricine.

• Nhóm sát khuẩn : Các loại thuốc sát khuẩn như betadine,muối borat, muối bicarbonat……

• Nhóm trung hòa pH: Nước muối 0,9%, natribicarbonat…

Thôi thường các loại nước súc họng được thêm vào cho một số chất làm dịu, giảm viêm, giảm đau,… chống dị ứng tại chỗ như benzocaine, menthol, muối salicylate, hexetidine…

Cách súc họng 

– Dùng để phòng ngừa: Súc miệng và họng ít nhất trong 30s và có thể dùng sản phẩm 4 lần/ngày.

– Dùng để điều trị: Súc miệng và họ ít nhất trong 2 phút và dùng sản phẩm ít nhất 4 lần/ ngày và sau bữa ăn.

Hữu ích:  Nước uống ion kiềm Fujiwa - bổ sung khoáng chất cho cơ thể

– Kỹ thuật súc họng: Ngậm 1 ngụm nước vào trong miệng => Giữ ở trong khoan miệng khoảng 1 phút => ngửa cổ lên và khò để dung dịch có thể lan hết trong vòm họng=> dùng nước ấm để súc miệng lại 1 lần nữa.

– Khi nào thì nên súc miệng: khi bạn cảm thấy đau, rát, cộm hoặc vướng ở vòm họng. Hãy súc miệng bằng nước muối hoặc dung dịch súc họng để sát khuẩn vùng họng nhiều lần trong ngày.

Có thể cách 1 tiếng sẽ súc họng 1 lần, ngoài ra có thể súc miệng khi mới vừa ở ngoài về hoặc tiếp xúc các nguồn có nguy cơ lây nhiễm covid cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook