Vì sao ngày càng nhiều ca tái dương tính với Covid-19

Các chuyên gia cho biết việc miễn dịch từ vanxin hoặc những kháng thể có trong những lần mắc Covid lần đầu đã bị suy giảm. Có thể làn cho chúng ta nhiễm bệnh nhiều lần. Đặc trưng là khi có biến chủng mới omicron xuất hiện.

Từ bản đầu dịch bệnh đã có các ca tái dương tính đầu tiên trên thế giới. Trong đó, trường hợp của 1 người đàn ông 33 tuổi ở Hong Kong. Lần đầu tiên nhiễm vào ngày 26/3/2020 thì 142 ngày sau người đà ông này đã tái dương tính với vi rút nCoV biến chủng mới.

Từ đó các ca tái dương tính đã trở nên phổ viến hơn. Đăch biệt có xu hướng tăng lên khi có biến chủng Omicron xuất hiện. Các nhà kho học ở Nam Phi đã nghiên cứu rằng khi biến chủng Omicron xuất hiện đã làn các ca tái dương tính với coVit đã tăng lên với con số đáng kể.

Một giáo sư của Paul Hunter ở Anh đã cho biết rằng các kháng thể miễn dịch thường của chúng ta không đủ để ngăn chặn vi rút nCoV. Sự xuất hiện của biến chủng Omicron và 1 số biến chủng mới làn cho miễn dịch không phân biệt được và có thể là vi rút nCoV đã vượt qua lớp miễn dịch trước đó.

Hoặc là miễn dịch của chúng ta đã có trong lần mắc coVit lần trước hoặc tiêm chủng đã suy yếu hơn. Giải pháp hiện tại là tiêm thêm vanxin để tăng lượng miễn dịch có trong cơ thể.

Vi rút có thể xâm nhập cơ thể con người bằng đường mũi, cổ họng. Miễn dịch lớp niêm mạc ở những khu vực này có xu hướng tồn tại tương đối rất ngắn so với lớ miễn dịch toàn cơ thể. Tất cả cho ta thấy bằng vì sao khả năng chống lại bệnh nặng, thường là sẽ bắt đầu từ phổi.

Hữu ích:  Triệu chứng ho nhiều sau khi mắc Covid có nguy hiểm không

sổ mũi

VIỆC TÁI DƯƠNG TÍNH VỚI COVID ĐÃ PHỔ BIẾN THẾ NÀO?

Ở 1 số quốc trên thế giới đã công bố số ca tái dương tính rất cao. Ở Vương Quốc Anh đã công bố số ca tái dương tính trên toàn quốc gia đã rất cao. Họ phân biệt ra những ca tái mắc bệnh trong 90 ngày kể từ thời gian mắc bệnh cuối cùng.

Tính đến ngày 6/2 đã có 15,4 triệu ca nhiễm và 620.000 ca chỉ đối với Vương Quốc Anh con số này cho ta biết rằng chứ 62 ca nhiễm Covid thì có 1 ca sẽ tái dương tính bệnh.

Hơn 50% số ca mắc do tái dương tính được tính từ ngày 1/12/2021. Con số ngày cho chứng ta thấy nguy cơ tăng bệnh lên đáng kể khi chủng mới Omicron xuất hiện.

Văn phòng thế giới thống kê ở Vương Quốc Anh có khả năng tái mắc Covid-19 ở dân số nước này nhưng theo cách khác. Người tái mắc bệnh là những trường hợp nhiễm Covid sau 120 ngày. Từ lần mắc đầu tiên hoặc có có thể xét nghiệm dương tính sau 4 lần PCR liên tiếp âm tính.

Ngoài ra giới chức cấp cao cũng ước lượng tỷ lệ tái mắc bệnh tăng gấp 15 lần từ khi xuất hiện biến chủng mới Omicron. Hầu như tỷ lệ khoảng 10% tính tổng số ca mắc mới tại Anh. Con này đã được đưa ra đựa vào 11/2021 chỉ là 1%.

đau đầu

Lần tái dương tính bệnh Covid có nặng không?

Đối với nhóm đối tượng đã tiêm chủng tức là đã miễn dịch với vi rút thường sẽ ít nghiêm trọng hơn so với nhóm đối tượng chưa tiêm chủng sẽ nguy hiểm hơn rất. Đây cũng là lý do tỷ lệ nhập viện của nhóm đã tiêm Vacxin sẽ thấp.

Hữu ích:  Biến chủng Omicron có thể tồn tại và lây nhiễm trong bao lâu

Các chuyên gia chuẩn đoán rằng các ca tái dương tính phần trăm nguy hiểm và trở bệnh nặng sẽ thấp hơn. Họ cũng tương tự như những người đã tiêm vacxin, đã có miễn dịch với vi rút. Không những thế những f0 đã khỏi bệnh cũng sẽ được tiêm vacxin để tăng miễn dịch cho người bệnh giảm tỷ lệ tái mắc.

Lần mắc Covid lần 2 có thể nhẹ hơn lần 1 hay không sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn bị nhiễm lần 1. Dữ liệu ONS cho ta biết rằng những người tái dương tính sẽ có các triệu chứng khác như tùy thuộc vào biến chủng họ mắc lần thứ 2.

đau đầu (1)

Trên thế giới thống kê gần 20% người tái nhiễm Alpha sẽ có triệu chứng. Trong số đó Delta là 44% và Omicron là 46%. Các số liệu đã cho ta thấy những người bị nhiễm biến chủng Alpha sẽ có út khả năng gặp triệu chứng hơn ở lần 2.

Ngoài ra, tái nhiễm biến chủng Delta có thể gây ra các triệu chứng và có xu hướng ẽ nặng hơn so với lần 1. Còn với biến chủng Omicron tỷ lệ rất cao sẽ có triệu chứng là gần như tương đồng như nhau giữa lần nhiễm lần 1 với lần 2.

Các nhà chuyên gia ở Israel gần đây đã phân tích chuyên sâu về việc tái dương tính từ biến chủng BA.2 (dòng phụ của Omicron). Các chuyên gia đã chuyên gia trong 140.000 bộ gene vi rút từ những người bị nhiễm Omicron và họ phát hiện ra gần có 263 trường hợp tái dương tính, có 47 ca sẽ nhiễm BA.2 tiếp theo là mắc chủng bệnh Omicron gốc.

Hữu ích:  Khi đau rát cổ họng nghi bị nhiễm Covid - 19 nên làm gì?

Hầu như các ca nhiễm đều là những người còn khá trẻ. Ở Ấn Độ thừ dưới 20 đến 30 tuổi. Không có trường hợp nào bị dương tính trên 40 tuổi với biến chủng Omicron. Những người trên 40 bị tái dương tính Omicron điều là những chưa tiêm Vanxin Covid – 19.

Với các ca tái dương tính đều có triệu chứng nhẹ hoặc có thể không có triệu chứng. Trong đó có 5 trường hợp đã có triệu chứng nhưng mứa độ trung bình giống như cảm cúm. Hầu hết không có ca nào nhập viện và tử vong. Qua những gì ở trên họ đã kết luận rằng những người từng bị nhiễm BA.1 của Omicron sẽ rất hiếm và hầu như không có nghiêm trọng đến tính mạng.

NGƯỜI TÁI DƯƠNG TÍNH COVID – 19 SẼ ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG ĐỘ MIỄN DỊCH KHÔNG?

Theo 1 giáo sư của Paul Hunter, đac trả lời rằng chắc chắn sẽ “Có”. Hầu hết những người đã từng bị nhiễm Covid đều sẽ khả năng chống lại biến thể Omicron giống tiêm 2 liều Van xin. Vì thế việc tái dương tính sẽ giúp bạn tăng miễn dịch.

Nhưng chỉ có khả năng vẫn không thể vào vệ bạn 100% bạn sẽ thoát khỏi nguy cơ nhiễm nCoV. Điều này cho thấy rằng bạn từng bị tái nhiễm Covid lần 2 thì bạn vẫn có thể bị nhiễm NCoV lần khác. Trong nước ta đã có trường hợp f0 và đã khỏi bệnh bị tái nhiễm nhiều hơn 2 lần.

covid

Theo các chuyên gia thì đây không phải là điều đáng ngạc nhiên cho thế giới vì các vi rút có chủng gần giống như Corona sẽ xâm nhập vào có thể chúng ta vào vài năm 1 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook