Các F0 sau khi khỏi bệnh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II

Một số nghiên cứu cho thấy các f0 sau khi khỏi bệnh có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Nhưng đây là 1 trong các bệnh mà f0 có thể bị mắc phải như tiểu đường type II

img 20220324 191642

1. Nguy cơ mắc lên đến hơn 40%

Tiến sĩ tại Mỹ cũng đã cho thấy Covid không chỉ có những tác động cấp tính cho con người. Ngoài ra nó còn để hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người nhiễm và họ cũng sẽ phải đợi phó suốt đời. Những điều này thật là khủng khiếp đối với con người. Thật không thể tin nếu chính ta phải bắt buộc chấp nhận điều này.

Chuyên gia này cũng cho hay 1 số nghiên cứu cho rằng nguy cơ sẽ chỉ gia tăng ở những người có yếu tố dễ mắc tiểu đường i như béo phì vậy và kết quả khiến cho họ rất sốc.

Điều này đã cho thấy rất rõ ràng khi chúng ta đem so sánh ở những da màu và những người da trắng. Với những trẻ so với những người lớn tuổi, giữa nam và nữ. Rõ hơn ngay cả khi những có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chuyên giac cho 1 số giả thuyết về cách có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của virus nCoV. Không thể có giả thuyết nào có được bằng chứng hoặc chứng cứ gì để chứng minh giả thuyết này là thật. Ngoài ra, một giả thuyết cho rằng Covid-19 sẽ thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm, giảm độ nhạy và tiết ra chất Insulin. 1 nguyên nhân khác cũng có thể là nCoV gây ra những xáo trộn trong các thành phần và chức năng hệ sinh vật có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Hữu ích:  Trẻ em nên bổ sung các thực phẩm gì sau khi khỏi bệnh Covid-19

Giám đốc Viện Y Tế Quốc Gia cũng cho biết về bệnh tiểu đường, tiêu hóa, thận và lưu ý những hạn chế của bệnh nhân tham gia các dự án thường có xua hướng là già, ốm hơn, nhiều là năm giới hơn nhóm đâm số chung.

2. Hậu quả nặng nề của Covid-19

Trong 1 số nghiên cứ gần đây đã phát hiện ra các bằng chứng cho thấy mắc Covid-19 có thể dẫn rất nhiều hậu quả lâu dài về sau đến sức khỏe con người. Đa số chúng ta đều nghĩ đến ảnh hưởng sức khỏe lâu dài về hậu Covid sẽ làm khó tởm, khó tập trung được, rối loạn về giấc ngủ. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các f0 đã khỏi bệnh có nguy cơ có thể mắc các bệnh tim, thận và có 1 số trường hợp có mắc bệnh tiểu đường.

Chuyên gia còn nhấn mạnh là trong 1 khoảng hơn 1 năm trở lại gần đây thì chúng ta đã bắt đầu thấy ở nhiều f0 có các biểu bì lâu dài và không chỉ là mệt mệt mỏi, sương mù ở não mà có bệnh tiểu đường mới được khởi phát trên thế giới.

img 20220324 191639

Những bệnh nhân đã được đoán mắc bệnh tiểu đường thì hơn 99% là bị type II. Đây cũng là 1 dạng tiểu đường rất phổ biến và xảy ra khi các tế bào kháng lại Insulin – hormone sẽ điều chỉnh lượng đường có trong máu. Các kháng thể Insulin và tuyến tụy phải tạo rất nhiều chất hơn để bắt các tế bào phản ứng với điều kiện dẫn đến lượng đường trong máu cao. Bệnh tiểu đường type II có thể đang liên quan đến chế độ ăn uống và tập thể dục.

Hữu ích:  Đeo khẩu trang đúng cách

Đối ngược lại với tiểu đường type II thì bệnh tiểu đường type I lại bệnh tự miễn dịch và trong đó cơ thể chúng ta phá hủy các tế bào tuyến tụy có thể sản xuất Insulin. Đối với dạng này thường sẽ được chuẩn đoán ở những thanh thiếu niên hoặc trẻ em. Ngoài ra còn có những phụ nữa mang thai cũng rất có thể tiểu đường trong thời gian thai kỳ.

Một nghiên cứu mới không phải kết quả đầu tiên và cho thấy mối quan hệ giữ việc bệnh Covid với bệnh tiểu đường. Trong nghiên cứu này cho thấy trẻ em khi Covid cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn so với người lớn.

Ở nghiên cứu khác thì đã phát hiện các f0 có khoảng 28% sẽ có nguy cơ bị chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type II so với nhóm bị nhiễm trùng đường hô hấp trên không do Covid. Họ còn có số liệu và 1 số dữ liệu từ 35.000 F0 với nhóm để có thể đối chứng. Nghiên cứu này cũng không nguy cơ tăng các tiểu đường type khác nhau.

Theo nghiên cứu này, sau khi nhiễm virus thì số lượng hạt tiết ra Insulin trong các tết bào beta bị giảm và rối loạn bài tiết Insulin do glucose đã bị kích thích. Không những thế ngay sau khi khỏi bênh Covid thì một số bệnh nhân đã phát hiện ra rằng lượng Insulin phát triển và kháng lại. Làm tăng cường lượng đường huyết mặc dùng là họ khokng có tiền sử bị bệnh tiểu đường. Khi nhiễm virus nCoV có thể dẫn đến các giải phóng mạnh mẽ của các chất tuyển tính hiệu tiền viêm. Những tình trạng này có thể tồn tại trong nhiều tháng sau ngay khi nhiễm vurus và có thể làn hiệu quả của Insulin tới các tế bào (cơ, tế bào mỡ, gan).

Hữu ích:  Cách xịt mũi và súc họng đúng cách

Một số chuyên gia ở Italy cho thấy các f0 có nguy cơ mắc tiểu đường type II sau 1-5 tháng ngay sau khi xét nghiệm kết quả âm tính. Có khoảng 7% người lớn nhập viện vì Covid đã được chuẩn tiểu đường trong vòng 5 tháng sau. So nhóm này với người khỏe mạnh thì nhóm này cao hơn (< 3,6%)

Nghiên cứu cho biết nhiều người đã không tới gặp bác sĩ khi dịch bệnh căng thẳng và họ rất thể mắc bệnh tiểu đường mà không hề hay biết. Trong đó có loại thuốc thường được sử dụng cho các f0 thể nặng có làm tăng lượng đường trong máu tạm thời ra bệnh lý này.

Tiến sĩ tại Al-Aly đã chỉ ra cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là không để cơ bị nhiễm nCoV hoặc bệnh tình trở nên nặng. Chỉ nhờ vào vaccine thì nếu mắc Covid thù các f0 rất mên cảnh giác với những dấu hiệu để cảnh báo về bệnh tiểu đường như khát nước và thường xuyên đi tiểu. Ông cũng khuyên người đã khỏi Covid cần chú ý đến sức khỏe của chính mình để khi phát hiện ra bất thường có thể điều trị đúng cách và kịp thời. Chúng ta vẫn chưa thể hiểu rõ được những gì về căn bệnh này có thể ra khi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook